30 năm Mùa hè xanh – Kỳ 3: Đi tình nguyện để thêm thương mến Việt Nam

Emily Louise Hermon dạy tiếng Anh cho trẻ em trong thời gian tình nguyện tại TP.HCM - Ảnh: Quận đoàn 11

Emily Louise Hermon dạy tiếng Anh cho trẻ em trong thời gian tình nguyện tại TP.HCM – Ảnh: Quận đoàn 11

Chỉ cần có dịp là lên đường ngay

Năm 2004, cột mốc ghi dấu hình ảnh những đội hình thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh thử sức trên một vùng đất mới – nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đến năm 2007, chiến dịch tình nguyện của thanh niên TP.HCM tiếp tục lan rộng sang nước bạn Campuchia…

Ngay khi vừa kết thúc kỳ tình nguyện thứ hai của mình trên nước bạn Lào, chàng phó bí thư thường trực Đoàn Sở Y tế TP.HCM Trần Đức Khánh nói ngay rằng tinh thần vẫn như mới ngày đầu ra quân đầy hào hứng. Anh khẳng định chỉ cần bản thân có cơ hội thì tiếp tục là chiến sĩ tình nguyện đại diện cho TP.HCM ở nước ngoài.

Đợt gần đây, anh khoác lên mình chiếc áo chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng, trực tiếp tham gia các hoạt động khám chữa bệnh cho người dân Lào.

Anh kể thật khó quên những đoàn người đứng chờ cả tiếng đồng hồ giữa trưa nắng khi nghe tin bác sĩ Việt sang. Tổng số y bác sĩ của đoàn gồm khoảng 25 người. 

Mỗi ngày đoàn di chuyển đến một xã, đều cách xa trung tâm, có nơi phải trèo đèo, lội suối mất hàng giờ đồng hồ ngồi xe mới đến được nơi. Mỗi điểm khám luôn có chừng 500 người dân đang xếp hàng dài dằng dặc chờ.

Anh Khánh cùng các y bác sĩ khác đều bắt đầu làm việc trước 7h mỗi ngày và khám thông tầm không giờ nghỉ. Đến giờ cơm, họ chia nhau để công việc không phải chững lại, sợ người dân phải chờ thêm.

Khổ vậy sao anh vẫn muốn đi? Anh Khánh cười trả lời việc được đi đây đó làm tình nguyện đã mở ra trong anh nhiều suy nghĩ, góc nhìn mới. Anh luôn tham gia các chiến dịch tình nguyện khi ngoài kia vẫn có những hoàn cảnh mà ngay cả nhu cầu thiết yếu là được chăm sóc y tế cũng là thứ gì đó xa xỉ.

Đặc biệt, anh từng thăm khám cho những trường hợp không may mắc ung thư đến giai đoạn 3, thậm chí giai đoạn 4 nhưng họ không biết. Anh nói làm sao mình có thể ngồi yên trong phòng lạnh khi có những bạn nhỏ vì cuộc sống mưu sinh, không may bị thủng màng nhĩ nhưng chưa từng được thăm khám, chữa trị…

“Được đồng hành các chiến dịch tình nguyện càng thôi thúc tôi phải thật luôn cố gắng. Mình cố gắng tự tạo cho mình thêm những cơ hội, điều kiện giúp đỡ mọi người”, anh Khánh tâm sự.

Với anh Lưu Quốc Minh (Đài truyền hình TP.HCM), hai năm tham gia tình nguyện Mùa hè xanh tại nước bạn Lào là trải nghiệm vô giá. Có lần các chiến sĩ tình nguyện TP.HCM ghé tỉnh Attapeu, khoảnh khắc phần quà của đoàn trao đến tận tay một hộ dân khó khăn khiến họ rối rít nói cảm ơn bằng tiếng Việt khiến anh Minh nhớ mãi.

Trong đoàn, chẳng ai nói với nhau lời nào sau khoảnh khắc ấy. Nhưng ai cũng biết những cống hiến của ngày hôm nay đầy ý nghĩa, ít nhất là với bà cụ của gia đình hôm đó mà đoàn có dịp ghé thăm.

Gần 3,5 tỉ đồng là tổng kinh phí các công trình, phần việc tình nguyện mà tuổi trẻ TP.HCM đã thực hiện tại nước bạn Lào - Ảnh: THÀNH ĐOÀN TP.HCM

Gần 3,5 tỉ đồng là tổng kinh phí các công trình, phần việc tình nguyện mà tuổi trẻ TP.HCM đã thực hiện tại nước bạn Lào – Ảnh: THÀNH ĐOÀN TP.HCM

Yêu luôn vùng đất mới từ kỳ tình nguyện hè

Với cô gái người Anh Emily Louise Hermon, ngay khi biết đến chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại TP.HCM thông qua chương trình thực tập của tổ chức CRCC Asia, cô nói đã lập tức “chớp lấy cơ hội”. Emily cho biết Việt Nam và TP.HCM luôn nằm trong danh sách những điểm mà cô muốn đặt chân đến, xuất phát từ tình yêu đặc biệt dành cho các quốc gia Đông Nam Á.

“Chú tôi sống gần 15 năm ở Indonesia, và điều này đã gieo cho tôi những ấn tượng đầu tiên về vùng đất này. Tôi yêu không khí, truyền thống, văn hóa Đông Nam Á và đã từng đi qua Thái Lan, Singapore, Campuchia, Malaysia, rồi nay là Việt Nam”, Emily nói.

Không chỉ mong ước được đặt chân đến đất nước hình chữ S, Emily cũng yêu thích các hoạt động xây dựng, phát triển cộng đồng. Trong chiến dịch Mùa hè xanh năm nay, cô cùng một số bạn bè quốc tế đến từ Myanmar tham gia dạy tiếng Anh cho trẻ em ở quận 11 và quận 7. Những lúc rảnh rỗi, Emily tranh thủ đi thăm một số điểm nổi tiếng như địa đạo Củ Chi, Dinh Độc Lập, Bưu điện thành phố…

Lớn lên tại thôn quê ở Anh, cô gái có gương mặt thanh tú này nói từng nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ muốn sống ở thành phố nhộn nhịp, nhưng chuyến tình nguyện ở TP.HCM đã giúp cô thay đổi góc nhìn.

“Ban đầu, tôi thấy choáng ngợp với cảnh xe máy chen chúc, nhưng may mắn là tôi có nhiều anh chị, bạn bè ở Quận Đoàn 11 đã tận tình hỗ trợ. Thấm thoát, tôi đã ở TP.HCM một tháng, đây cũng là thời gian lâu nhất mà tôi từng lưu lại một thành phố từ trước đến nay”, cô chia sẻ.

“Tôi được chào đón rất nồng nhiệt, và thấy được truyền cảm hứng khi nhìn các bạn trẻ tập hợp lại để cùng hoàn thành các mục tiêu giúp phát triển cộng đồng, giúp trẻ em được tiếp cận giáo dục, học thêm một ngôn ngữ”, Emily nói.

Cô gái người Anh sẽ rời TP.HCM sau khi chiến dịch kết thúc, nhưng đã hẹn các học sinh của mình về chuyến trở lại năm sau. “Tôi sẽ nhớ bọn trẻ rất nhiều. Có nhiều học sinh của tôi là những em bé rất tình cảm. Tôi muốn trở lại, được thăm nhiều vùng đất hơn, và thăm lại mọi người ở đây”.

Với Moe Pwint Phyu, cô gái người Myanmar đã một năm sống tại Việt Nam. Hiện là sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng theo diện học bổng, Moe chọn Việt Nam vì hai quốc gia có nền văn hóa, ẩm thực tương đồng, giúp cô cảm thấy gần gũi hơn.

Khi biết đến chiến dịch Mùa hè xanh, Moe cùng các bạn tham gia vì chương trình diễn ra vào hè, sinh viên có nhiều thời gian trống. “Tôi thấy hứng thú và muốn trải nghiệm các hoạt động”, cô chia sẻ.

Cũng như Emily, Moe dạy tiếng Anh cho trẻ em từ 8 đến 15 tuổi. Nhờ biết cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, cô thuận lợi hơn khi giảng dạy và giao tiếp với dân địa phương.

“Lớp học cho tôi nhiều kỷ niệm đẹp và cảm xúc tích cực, hạnh phúc, đặc biệt là khi thấy các em học sinh yêu thích việc học. Có hai ngoại ngữ giúp tôi giải thích một số khái niệm, từ vựng cho các em dễ hơn. Bản thân tôi cũng xem đây là cơ hội nâng cao khả năng tiếng Việt vì luôn cố gắng lắng nghe và hiểu những gì các em nhỏ nói”, Moe nói.

“Các bạn ở Đoàn thanh niên hỗ trợ chúng tôi rất tốt, thậm chí đoán trước những gì chúng tôi có thể cần. Mỗi ngày, chúng tôi có hai lớp học. Giữa hai lớp, họ luôn mua đồ ăn, nước uống trước cả khi chúng tôi nghĩ đến. Chúng tôi giống như các anh chị em với nhau vậy”, cô cười.

Theo Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải, việc Thành Đoàn TP.HCM kiên trì thực hiện các chiến dịch tình nguyện hè tại mặt trận nước ngoài có rất nhiều mục đích. Tuy nhiên trên tất cả vẫn nhằm thắt chặt và phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa đoàn viên, thanh niên Việt Nam và các nước.

Đồng thời, góp phần thực hiện tốt chương trình hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa TP.HCM với các nước. Đặc biệt, việc tổ chức các hoạt động tình nguyện tại nước ngoài cũng là cách thể hiện vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên TP.HCM tham gia công tác tình nguyện quốc tế…

Riêng hoạt động tình nguyện ở nước bạn Lào, chúng ta đã thực hiện được 7 nhà hữu nghị Việt – Lào, khám chữa bệnh cho 14.000 người dân, sơn sửa 3 phòng đọc sách, sơn vẽ và lắp đặt 5 sân chơi thiếu nhi, trao tặng 2.230 phần quà cho người dân và thiếu nhi, tập huấn nông nghiệp cho 1.500 người dân với tổng kinh phí gần 3,5 tỉ đồng.

Hằng năm có vài trăm, thậm chí cả ngàn sinh viên, thanh niên TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung xung phong tham gia các hoạt động tình nguyện.

Để đa dạng hóa đối tượng, chuyên nghiệp trong nội dung, công tác tổ chức, các chiến dịch tình nguyện được phân ra gồm: Mùa hè xanh (sinh viên), Hoa phượng đỏ (học sinh), Kỳ nghỉ hồng (công nhân lao động) và Hành quân xanh (lực lượng vũ trang). Song song đó còn có hai chương trình: Tiếp sức mùa thi và Gia sư áo xanh của sinh viên.

——————

Khó thống kê đầy đủ nhưng ước tính phải có đến hàng trăm cặp đôi đã nên duyên vợ chồng sau các đợt chiến dịch Mùa hè xanh.

Kỳ tới: Sợi hồng xe duyên Mùa hè xanh

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích