CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam

CEO Nvidia, ông Jensen Huang, tại Malaysia ngày 8-12 - Ảnh: NIKKEI ASIA

CEO Nvidia, ông Jensen Huang, tại Malaysia ngày 8-12 – Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ông Jensen Huang, CEO Nvidia, đã đến Hà Nội ngày 9-12, chuẩn bị cho các cuộc gặp với doanh nghiệp Việt Nam vào tuần tới.

Trước đó, ngày 8-12, Hãng tin Reuters tiết lộ CEO của nhà sản xuất chip khổng lồ Nvidia sẽ thảo luận về các thỏa thuận hợp tác bán dẫn với đại diện Chính phủ và các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết cuộc gặp sẽ thảo luận các cách “thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn” tại Việt Nam, cũng như “mối quan hệ đối tác tiềm năng của Nvidia với các công ty công nghệ Việt Nam”.

Một nguồn tin trong ngành nắm rõ việc chuẩn bị cuộc gặp tiết lộ tập đoàn chip Nvidia dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận chuyển giao công nghệ với ít nhất một công ty Việt Nam.

FPT, Vingroup và Viettel cho biết họ sẽ tham dự cuộc gặp vào ngày 11-12 với nhà sản xuất chip Nvidia, song từ chối bình luận về bất kỳ thỏa thuận nào có thể đạt được.

Nvidia là công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) và bộ xử lý đồ họa hàng đầu của Mỹ, có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1.100 tỉ USD (tính đến ngày 9-12-2023).

Tại Việt Nam, Nvidia là nhà cung cấp máy chủ và AI hàng đầu, đã hợp tác với các công ty công nghệ tốp đầu của Việt Nam để triển khai AI trong các ngành công nghệ đám mây, ô tô và chăm sóc sức khỏe.

Nvidia cũng đã ký thỏa thuận với Viettel với mong muốn trở thành một đối tác của Việt Nam trong quá trình nâng cao năng lực nội địa về AI.

Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đang nghiên cứu phát triển hệ thống siêu tính toán với chip A100 của Nvidia nhằm hỗ trợ triển khai các giải pháp AI mới nhất.

Theo báo Nikkei Asia của Nhật Bản, CEO Nvidia đang có chuyến công tác đến một số nước Đông Nam Á.

“Tôi rất tin tưởng vào khu vực này”, ông Jensen Huang nói khi đến Malaysia ngày 8-12 và tin tưởng Đông Nam Á “sẽ là một cứ điểm công nghệ rất quan trọng”.

Khu vực này đã chứng minh được năng lực trong khâu đóng gói, lắp ráp, sản xuất pin và “rất giỏi ở nhiều khía cạnh của chuỗi cung ứng công nghệ”, theo CEO Nvidia.

Ông Jensen Huang giới thiệu với Thủ tướng Phạm Minh Chính con chip AI A100 hồi tháng 9-2023 - Ảnh: TTXVN

Ông Jensen Huang giới thiệu với Thủ tướng Phạm Minh Chính con chip AI A100 hồi tháng 9-2023 – Ảnh: TTXVN

Hồi tháng 9 năm nay, trong chuyến công tác Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm trụ sở Nvidia và gặp ông Jensen Huang.

Tại đây, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian trao đổi với ông Jensen Huang về xu hướng phát triển AI toàn cầu và tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa tập đoàn với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho chiến lược quốc gia về bán dẫn mà Việt Nam đang xây dựng.

Thủ tướng cũng mời CEO Nvidia thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất, với mong muốn Nvidia sớm có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, lấy Việt Nam làm cứ điểm tại khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam đang là nơi quy tụ các nhà máy lắp ráp và đóng gói chip lớn, trong đó có nhà máy của Intel.

Việt Nam cũng đang nỗ lực mở rộng sang lĩnh vực thiết kế và sản xuất chip để tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi cung ứng bán dẫn thế giới, hướng tới hệ sinh thái bán dẫn trong nước.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích