Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: ‘Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên’

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler, một trong các diễn giả chính của talkshow “Cảm hứng khởi nghiệp” – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xuyên suốt buổi talkshow là chia sẻ, trao đổi về kiến thức, bài học kinh nghiệm khi khởi nghiệp của các diễn giả. 

Ngoài ra, sự kiện còn vinh danh 22 start-up tiêu biểu trong năm 2023, với những sản phẩm ấn tượng và mang lại giá trị lớn cho cộng đồng. Đồng thời lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp đến sinh viên, các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học và khao khát mãnh liệt với giấc mơ khởi nghiệp.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu khai mạc chương trình – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chương trình có sự tham gia của các cơ quan nhà nước, các đơn vị đồng hành và nhiều khách mời. Được đánh giá là hoạt động đáng mong chờ nhất của giải thưởng Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023, talkshow “Cảm hứng khởi nghiệp” hôm nay có sự góp mặt của nhiều diễn giả. Ông Philipp Rösler – lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó thủ tướng Đức – sẽ là một trong những diễn giả chính của chương trình mùa 4 này.

Ngoài ra còn có ông Phạm Phú Ngọc Trai – chủ tịch, nhà sáng lập GIBC; ông Don Lâm – tổng giám đốc & cổ đông sáng lập VinaCapital; ông Lê Yên Thanh – nhà sáng lập và điều hành BusMap; bà Linh Phạm – Founder & CEO Logivan; bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC).

Phát biểu khai mạc, nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết: “Chương trình góp phần cổ vũ tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, hướng đến quốc gia khởi nghiệp. Đã có hàng trăm dự án gửi về cho chương trình từ trong và ngoài nước. 

Sau hai vòng sơ khảo, hội đồng thẩm định đã chọn ra được top 22 start-up tiêu biểu. Đây là những start-up có chiều sâu, tính đa dạng và đưa ra giải pháp thực tiễn, áp dụng công nghệ cao, tạo được nhiều giá trị cho xã hội.

Với vai trò cơ quan truyền thông dành cho người trẻ và có những mối quan hệ với doanh nghiệp, quỹ đầu tư…, chúng tôi mong muốn sẽ sát cánh, góp phần lan tỏa giá trị, nỗ lực khởi nghiệp của các start-up trẻ”.

“Nếu không có khủng hoảng, khó có động lực để dịch chuyển, thay đổi”

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler (phải) và doanh nhân Don Lam đến dự talkshow "Cảm hứng khởi nghiệp" ngày 26-4 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler (phải) và doanh nhân Don Lam đến dự talkshow “Cảm hứng khởi nghiệp” ngày 26-4 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Philipp Rösler – lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó thủ tướng Đức – cho hay chủ đề chia sẻ của ông trong talkshow “Cảm hứng khởi nghiệp” là những điều chúng ta có thể làm để biến thách thức, khủng hoảng thành cơ hội. 

Ông nói: “Tôi rất vinh dự được mời đến giải thưởng Tuổi Trẻ Start-Up Award hôm nay. Trong quá trình làm việc, tôi học được nhiều điều. Tôi gặp nhiều thử thách nhưng nhờ việc học liên tục, không ngại thất bại mà tôi vượt qua.

Sẽ luôn có nhiều khủng hoảng diễn ra trong cuộc sống, công việc…, điều quan trọng là luôn phải đứng lên, học được những bài học giá trị.

Chẳng hạn trong đại dịch COVID-19, do sự nỗ lực tận hiến của các công ty, đội ngũ y bác sĩ đã giúp xã hội có vắc xin sớm. Điều đáng lưu ý là vắc xin không phải đến từ các tập đoàn hàng đầu mà từ những công ty còn mới mẻ trên thị trường.

Tốc độ hiện nay rất quan trọng trong hầu hết các cuộc chơi. Nếu không có khủng hoảng, chúng ta khó có động lực để dịch chuyển, thay đổi”.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 6.

Nhà báo Trần Xuân Toàn (bìa trái), phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, đón ông Philipp Rosler – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 7.

PGS.TS Vũ Hải Quân – ủy viên Trung ương Đảng, giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, trưởng Ban chỉ đạo phát triển start-up TP.HCM (bìa phải) và ông Phạm Phú Ngọc Trai – chủ tịch, nhà sáng lập GIBC – tại talkshow – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp, chủ tịch hội đồng thành viên Quỹ đầu tư phát triển TP.HCM - HFIC - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp, chủ tịch hội đồng thành viên Quỹ đầu tư phát triển TP.HCM – HFIC – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 9.

Anh Trần Duy Hào, start-up Star Global, đặt câu hỏi cho ông Philipp Rösler – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mong các bạn trẻ luôn tư duy sáng tạo  

Chia sẻ với các nhà khởi nghiệp, PGS.TS Vũ Hải Quân – ủy viên Trung ương Đảng, giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, trưởng Ban chỉ đạo phát triển start-up TP.HCM – cho hay: “Tôi thấy chương trình Tuổi Trẻ Start-Up Award đem lại nhiều giá trị cho các bạn trẻ, tạo cơ hội cho các bạn thể hiện sự sáng tạo, nguồn cảm hứng sáng tạo từ các doanh nhân, kết nối sáng tạo.

Tôi mong các bạn trẻ sẽ luôn tư duy sáng tạo, tránh tư duy theo lối mòn. Tư duy lối mòn sẽ không còn phù hợp với thế giới phát triển vũ bão như hiện tại. Tư duy sáng tạo giúp đặt câu hỏi mới, nghĩ khác và làm khác, dám đối diện và vượt qua thử thách.

Tôi vừa có chuyến công tác tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), nơi có 18 trung tâm vận hành rất hiệu quả, thể hiện rõ nét sự đổi mới sáng tạo.

Tôi tin Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM vì có vị trí địa lý vượt trội, chính sách vượt trội, nhân sự vượt trội… cũng sẽ làm được những điều như các trường lớn trên thế giới”.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 10.

PGS.TS Vũ Hải Quân – ủy viên Trung ương Đảng, giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, trưởng Ban chỉ đạo phát triển Start-Up TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 11.

Các diễn giả trao đổi với khách mời về “Cảm hứng khởi nghiệp” – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Một sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM hỏi ông Philipp Rösler làm thế nào để có tư duy đổi mới sáng tạo và cách đối mặt thất bại.

Đáp lại, lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ cho hay: “Tư duy đổi mới sáng tạo là từ khóa được nhắc đến rất nhiều trong xã hội hiện nay. Để có điều này, sự cởi mở, sẵn sàng tiếp thu… là rất quan trọng.

Ngoài ra, đổi mới sáng tạo cũng cần quan tâm ý tưởng đó có thực tế không, và làm sao từ ý tưởng, mô hình kinh doanh tạo ra mô hình độc đáo, cạnh tranh trên thị trường.

Còn về câu chuyện sợ hãi, thất bại? Không ai thích, nhưng nỗi sợ, thất bại cho chúng ta dịp để cẩn trọng trong điều mình làm, thúc đẩy chúng ta mạnh mẽ, linh hoạt và tư duy sáng tạo hơn trong giải quyết vấn đề”.

“Khởi nghiệp đừng chạy theo trào lưu”

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 13.

Doanh nhân Don Lam – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi được hỏi về những lĩnh vực tiềm năng, có nhiều cơ hội hơn cho start-up hiện nay, ông Don Lam, tổng giám đốc & cổ đông sáng lập VinaCapital, nhận định: “Giai đoạn nào cũng sẽ có những lĩnh vực “hot”, chẳng hạn trước đây là thương mại điện tử, sau đó là fintech rồi proptech… còn giờ là AI, là khởi nghiệp xanh. 

Nhưng tôi thật lòng khuyên các bạn đừng chạy theo trào lưu vì xã hội thay đổi liên tục. Điều quan trọng nhất là sự tự tin vào mình, start-up của mình vì điều này sẽ giúp giải “bài toán” thị trường thay đổi thường xuyên. 

Ngoài ra, rất nhiều bạn tập trung vào start-up, công nghệ nhưng lại không có kỹ năng quản trị, nên các bạn cần cân nhắc có người cố vấn…”.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 14.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Phạm Phú Ngọc Trai – chủ tịch, nhà sáng lập GIBC – đánh giá: “Hiện nay, cả nước nói chung, giới trẻ nói riêng đang đối mặt với nhiều thách thức. Nhưng với giải thưởng năm nay, chúng ta có thể thấy số lượng start-up về đông hơn, hiệu quả tôi cho rằng sâu hơn và đặc biệt. Tôi cho rằng trong cơ hội sẽ luôn tồn tại thách thức”.

Với 10 năm kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp vừa và nhỏ, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, CEO BSSC, chia sẻ: “Sau một cơn bão, đất đai phù sa nhiều hơn, đó là cơ hội cho nhiều hạt giống nảy mầm tốt. Tôi hy vọng các start-up được vinh danh hôm nay gồm 22 dự án sẽ là hạt giống tốt, được hỗ trợ nảy nở và sinh sôi, phát triển hệ sinh thái sau khủng hoảng”.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 15.

Bà Phạm Khánh Linh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phạm Khánh Linh, nhà sáng lập & CEO Logivan (ứng dụng kết nối chủ hàng và chủ xe với sứ mệnh giảm lượng xe tải quay đầu về rỗng, giảm phát thải CO2), khuyên khi có ý tưởng, cần cố gắng thực hiện nhanh và tốt nhất có thể, để biết ý tưởng của mình có làm được hay không với số tiền nhỏ nhất, trong thời gian ngắn nhất.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 16.

Ông Lê Yên Thanh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nói về khó khăn, thách thức ý nghĩa từng gặp trong hành trình start-up, ông Lê Yên Thanh, nhà sáng lập và điều hành BusMap, từng nhận giải thưởng Tuổi Trẻ Start-Up Award, chia sẻ: “Tôi khởi nghiệp từ năm 2016, thất bại vô cùng nhiều, thậm chí 3 start-up đầu tiên bị “sụp” do các yếu tố quan trọng nhất như con người, tài chính, sản phẩm…

Nhưng tôi cho rằng quan trọng là chúng ta học được gì từ các thất bại trên. 

Song song đó, tôi cho rằng sự tập trung vào sản phẩm là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh kinh tế rất khó khăn, khách hàng ngày càng “thắt chặt hầu bao” hơn, cắt giảm nhiều chi phí không cần thiết”.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 17.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giải thưởng Tuổi Trẻ Start-Up Award do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2019, phối hợp tổ chức cùng Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM với mục đích gây quỹ start-up, hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp, qua đó khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, tạo sự lan tỏa, kết nối các doanh nghiệp, mở ra cơ hội giao lưu giữa cộng đồng doanh nhân.

Chia sẻ tại sự kiện diễn ra sáng 26-4 tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM (59C Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM), anh Hồ Minh Đức, CEO Công ty Vbee – AI Voice Studio, cho hay: “Sự lan tỏa của chương trình đã và đang đưa Vbee – công ty start-up của chúng tôi – tiếp cận các nhà đầu tư, cũng như lan tỏa cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ tới các bạn trẻ rằng chúng ta đang ở thời kỳ có nhiều cơ hội và chúng ta phải nắm bắt nó để start-up chúng ta trở nên vũng mạnh hơn”.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 20.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ (bìa trái) và Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Trương Minh Tước Nguyên (bìa phải) trao kỷ niệm chương cho ông Philipp Rosler – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 21.

Các bạn trẻ dự chương trình – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 22.

Sinh viên Trường đại học Kinh tế TP.HCM đến tham dự chương trình – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chương trình có sự đồng hành và tài trợ của các đơn vị: Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT), Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, Tập đoàn Thái Bình, Công ty cổ phần IDTT, Volvo Car VietNam, Tổng công ty Tín Nghĩa, Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH một thành viên, Công ty TNHH Tân Thuận, Quỹ Hỗ trợ tài năng Lương Văn Can, Công ty TNHH Thực phẩm An Nam.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 24.

22 dự án được vinh danh của Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

22 start-up nhận giải Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023:

Hệ sinh thái hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh BePOS (đại diện Phạm Nguyễn Bách)

Game âm nhạc Amanotes (đại diện Võ Tuấn Bình)

Công ty cổ phần sản xuất thiết bị điện STC Electric – Đà Nẵng (đại diện Nguyễn Mạnh Cường)

Công ty cổ phần BenKon (đại diện Đạt Taddy)

Anh Hồ Minh Đức nhận giải đặc biệt của Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023

Anh Hồ Minh Đức nhận giải đặc biệt của Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023

Start-up Vbee (đại diện Hồ Minh Đức) – giải đặc biệt

Ứng dụng chi trả lương linh hoạt dành cho người lao động Vui App (đại diện Đặng Việt Dũng)

Start-up Alterno (đại diện Hải Hồ)

Giải pháp khởi nghiệp bán hàng không cần vốn Selly (đại diện Nguyễn Nam Hải)

Start-up Wiibike Vietnam (đại diện Mira Hằng Nguyễn)

Start-up Star Global (đại diện Trần Duy Hào)

Start-up Thiên Nông (đại diện Đặng Dương Minh Hoàng)

Start-up Persona.AI (đại diện Bùi Mạnh Hùng)

Start-up Selex Motors (đại diện Nguyễn Hữu Phước Nguyên)

Start-up AI Hei Tech – Hei.io (đại diện Thái Trần)

Start-up Food Map (đại diện Thai Thanh Stephen)

Công ty cổ phần nhượng quyền kinh doanh xã hội Sáng Group (đại diện Lương Thị Kiều Thúy)

Start-up Phở’S (đại diện Nguyễn Tự Tin)

Start-up VAIS (đại diện Đỗ Quốc Trường)

Start-up Adorbsy (đại diện Bùi Tú Uyên, Lương Anh Khánh Huyền, Trần Quỳnh Anh)

VRMaill – GP Trung tâm thương mại thực tế ảo (đại diện Công ty cổ phần Công nghệ Bizverse, Đà Nẵng)

Hai star-up nhận giải truyền cảm hứng và start-up xanh

Hai start-up nhận giải truyền cảm hứng và start-up xanh

Giải start-up truyền cảm hứng: Nền tảng tiếp thị nội dung tự động Unikon (đại diện Hoàng Hường)

Giải start-up xanh: Start-up Plastic People (Nestor Catalan, Nano Morante)

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên - Ảnh 28.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích