‘Hạt giống đỏ’ đâm chồi từ tình nguyện

Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải (trái) tặng quà chúc mừng bốn đảng viên tuổi 18 của quận 5 vừa trở thành đảng viên trẻ tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (số 5 Châu Văn Liêm, quận 5, TP.HCM) - Ảnh: K.ANH

Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải (trái) tặng quà chúc mừng bốn đảng viên tuổi 18 của quận 5 vừa trở thành đảng viên trẻ tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (số 5 Châu Văn Liêm, quận 5, TP.HCM) – Ảnh: K.ANH

“Trở thành đảng viên là mục tiêu rất lớn của tôi trong những năm đại học, chính là động lực và niềm tin để tôi phấn đấu, rèn luyện trên hành trình phát triển bản thân bằng tất cả sự cố gắng”, đảng viên mới Nguyễn Thị Vy – chiến sĩ Mùa hè xanh Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn – bày tỏ trong ngày được kết nạp.

Cùng được kết nạp Đảng dịp này với Vy có bạn cùng trường Đặng Ngọc Minh Đức cũng đang là chiến sĩ Mùa hè xanh. Lễ kết nạp được tổ chức tại nhà tưởng niệm liệt sĩ huyện Nhà Bè (TP.HCM), cũng là mặt trận các bạn đang dạy tiếng Anh cho trẻ em nơi đây. Khoảnh khắc ấy không chỉ trở thành kỷ niệm đẹp mà còn ghi dấu ấn trong đời mỗi người.

Đảng viên Hoa phượng đỏ

Mới đây, bốn học sinh tuổi 18 của quận 5 (TP.HCM) đang là chiến sĩ Hoa phượng đỏ được kết nạp Đảng tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (số 5 Châu Văn Liêm, quận 5). Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có hai bạn Cao Hoàng Khánh Linh và Nguyễn Anh Tuấn, còn hai bạn Đoàn Gia Bảo Ngọc và Phạm Phú Hào cùng học tại Trường THPT Hùng Vương.

Chia sẻ về quá trình phấn đấu của mình, Cao Hoàng Khánh Linh nói chính môi trường Đoàn đã giúp Linh nuôi dưỡng khát khao được trở thành người đảng viên. Nhờ tham gia nhiều hoạt động của Đoàn mà từ một người rụt rè, thiếu tự tin, Khánh Linh tự nhận bản thân trở nên năng động, hòa đồng hơn với tập thể, luôn ý thức rèn luyện mình mỗi ngày.

“Trở thành đảng viên trẻ, tôi càng cảm nhận rõ hai chữ trách nhiệm với chính mình và với cộng đồng. Con đường phía trước đòi hỏi tôi sẽ không ngừng phấn đấu và rèn luyện hơn nữa”, Khánh Linh bộc bạch.

Là chiến sĩ tình nguyện đang tích cực với các hoạt động bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh đến mọi người, nay trở thành đảng viên trẻ, Phạm Phú Hào nói đó là vinh dự rất lớn của bản thân cùng gia đình. Hào cho biết sẽ càng phải cố gắng hơn để xứng đáng trong hàng ngũ những người tiên phong.

Trước mắt là tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ một chiến sĩ Hoa phượng đỏ, sau đó tiếp tục phấn đấu ở môi trường học tập mới để càng trưởng thành hơn, góp sức xây dựng thành phố, đất nước

Phạm Phú Hào

Cô Trương Thị Bích Thủy – bí thư chi bộ, hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương – chia sẻ để có đội ngũ học sinh trưởng thành, xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng, chi bộ trường phải quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng những bạn có kết quả học tập tốt, có lý tưởng hoài bão ngay từ năm lớp 10.

“Thông qua câu lạc bộ Trung Kiên, các em được sinh hoạt rèn luyện. Nhà trường phân công trợ lý thanh niên theo sát hỗ trợ, giao nhiệm vụ cho các bạn ấy. Qua đó, các em được phát huy khả năng, ngày càng trưởng thành hơn, được ghi nhận để trở thành những người cộng sản trẻ”, cô Thủy nói.

Chiến sĩ Mùa hè xanh Nguyễn Thị Vy và Đặng Ngọc Minh Đức được kết nạp Đảng tại mặt trận huyện Nhà Bè (TP.HCM) -Ảnh: C.K.

Chiến sĩ Mùa hè xanh Nguyễn Thị Vy và Đặng Ngọc Minh Đức được kết nạp Đảng tại mặt trận huyện Nhà Bè (TP.HCM) -Ảnh: C.K.

Giữ mãi ngọn lửa soi sáng trong tim

Trong hè tình nguyện 2023 này, hai chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng Nguyễn Văn Đông (Công ty Điện lực Chợ Lớn) và Trần Thị Thanh Thủy (Công ty TNHH PouYuen Việt Nam) đã được kết nạp Đảng. Do đặc thù công việc, các anh chị tranh thủ ngoài giờ làm, dành ngày nghỉ để tham gia tình nguyện hỗ trợ cộng đồng.

Anh thợ điện trẻ Nguyễn Văn Đông hỗ trợ sửa chữa hệ thống điện cho những hộ gia đình khó khăn, rồi tham gia lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại những tuyến đường ở nông thôn còn khó khăn.

“Từ khi đầu quân về Công ty Điện lực Chợ Lớn, tôi cùng đồng nghiệp có điều kiện tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn tổ chức, có cơ hội phục vụ cộng đồng. Tôi thấy mình càng phải có trách nhiệm nhiều hơn trong công việc và với xã hội khi là một đảng viên”, anh Đông bày tỏ.

Trong khi đó, cô công nhân Trần Thị Thanh Thủy cứ rời công việc ở nhà xưởng lại sẵn sàng “vác tù và hàng tổng” vào ngày nghỉ cuối tuần. Khi có mặt trong hoạt động tổng vệ sinh môi trường, lúc lại đi truyền thông đến mọi nhà chung tay tạo thêm mảng xanh, xóa những điểm tồn đọng rác.

Thanh Thủy bộc bạch vào Đảng không chỉ là vinh dự mà còn là niềm động viên và khích lệ lớn giúp chị thêm vững tin hơn trên con đường phía trước. “Tôi cảm nhận Đảng rất gần gũi qua hình ảnh những anh chị đảng viên đi trước luôn động viên, dìu dắt tôi phấn đấu, rèn luyện theo lý tưởng để hôm nay tôi cũng đã trở thành một đảng viên”, Thủy chia sẻ.

Dự lễ kết nạp Đảng bốn học sinh, Bí thư Quận ủy quận 5 Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng cho rằng mỗi đảng viên trẻ học sinh sẽ bước tiếp con đường học vấn và có nhiều điều mới trong môi trường mới. Bà Hồng mong các bạn học tập tốt nhưng trước hết phải trở thành người con ngoan trong gia đình, không phụ lòng dạy dỗ của thầy cô.

“Các em đã tuyên thệ những lời thề của đảng viên nên cần ghi nhớ những lời thề ấy để dù ở đâu, môi trường nào cũng mãi mãi là người đảng viên chuẩn chất vừa hồng vừa chuyên, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển. Mỗi bạn hãy giữ ngọn lửa trong tim soi sáng con đường mình đi”, bà Phương Hồng gửi gắm.

426

Đó là số đảng viên mới được kết nạp từ các mặt trận đang diễn ra các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè 2023 của TP.HCM tính đến thời điểm hiện tại.

Vẫn chưa đạt kỳ vọng

Mới đây, trong buổi gặp cấp ủy khu vực quận huyện, TP Thủ Đức và lực lượng vũ trang, Thành Đoàn TP.HCM đã có chuyên đề riêng về phát triển Đảng trong lực lượng trẻ. Các phân tích cho thấy dù có nhiều cách làm, nỗ lực của cơ sở song tỉ lệ đảng viên mới từ thanh niên được kết nạp vẫn chưa đạt yêu cầu.

Do đó, Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương đề nghị cấp ủy các đơn vị, cơ sở tiếp tục định hướng, quan tâm đầu tư, tạo điều kiện và môi trường rèn luyện tốt hơn để nâng tỉ lệ đảng viên mới kết nạp từ đoàn viên ưu tú đạt cao hơn, chất lượng hơn.

Ra quân chiến dịch tình nguyện hè TP.HCM 2023Ra quân chiến dịch tình nguyện hè TP.HCM 2023

Hàng ngàn chiến sĩ tình nguyện đã bắt tay vào ngay nhiều phần việc sau lễ ra quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè TP.HCM 2023 vào sáng sớm 11-6 tại cung đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích