Học phải đi đôi với làm theo lời Bác dạy

Ông Nguyễn Xuân Thắng - ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương - và thanh niên tiêu biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Nguyễn Xuân Thắng – ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương – và thanh niên tiêu biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII – Ảnh: NAM TRẦN

Buổi gặp ngày 26-9 trong không gian đặc biệt của khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội). Các đại biểu thanh niên tiên tiến được xem lại thước phim tư liệu đầy xúc động về những giờ phút cuối đời của Bác Hồ, được cảm nhận sâu sắc hơn về tình cảm thiêng liêng mà người dân cả nước dành cho vị lãnh tụ của mình.

Điển hình tiên tiến truyền cảm hứng

Một cuộc gặp thân tình, các điển hình chia sẻ cùng nhau những việc đã làm, góp sức mình cho đất nước, cộng đồng, nhất là trong “cuộc chiến COVID-19”. TS Trương Thanh Tùng (Trường ĐH Phenikaa, Hà Nội) chọn trở về sau những tháng ngày bước ra thế giới học tập, nghiên cứu.

Anh Tùng nói, trong trái tim của các nhà khoa học trẻ luôn khao khát được trở về, và anh mong sẽ được tạo điều kiện kết nối các nhà khoa học trẻ Việt Nam khắp năm châu để bạn nào muốn cũng có cơ hội quay về phục vụ đất nước.

Được xem là “bàn tay vàng” của nông trường cao su Suối Mơ (Công ty TNHH MTV cao su Chư Prông), chị Rơ Lan H’Anh tâm tình trong quá trình làm việc đã luôn khắc ghi lời Bác dạy không sợ việc khó và càng phải quyết chí làm. Chị cho biết mình không ngừng tìm tòi, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, kiên trì luyện tập để nâng cao trình độ.

“Rất cần quan tâm, chăm lo hơn nữa cho các bạn công nhân, đặc biệt là công nhân đồng bào dân tộc thiểu số”, chị H’Anh đề đạt.

Bí thư Thành Đoàn Thủ Đức (TP.HCM) Phan Ngọc Đoan Trang mang đến buổi gặp hai kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn là đoàn kết và chia sẻ, yêu thương nhau. Chị nói bản thân luôn ghi nhớ lời dặn của Bác với công tác dân vận và vận dụng trong công tác Đoàn, gần gũi với đoàn viên, thanh niên.

Là đại biểu dự đại hội, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên cho biết thấy vinh dự khi đồng hành cùng các điển hình thanh niên tiên tiến trên nhiều lĩnh vực của cả nước. “Tôi nghĩ tất cả chúng ta nếu cố gắng làm tốt vai trò, lĩnh vực của mình sẽ đóng góp cho xã hội, cho đất nước Việt Nam giàu mạnh”, Tiên chia sẻ.

Lắng nghe câu chuyện của các điển hình tiên tiến, ông Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ xúc động trước những việc làm của các bạn trẻ. Ông nói đã có những cống hiến, hy sinh thầm lặng, những câu chuyện có hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

“Mỗi người ở từng lĩnh vực khác nhau nhưng đều toát lên ý chí, niềm tin, lòng yêu nước, tin tưởng vào Đảng và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước”, ông Thắng nói.

Trước thời cơ và thách thức đan xen hiện nay, lửa thử vàng, gian nan thử sức, mỗi thanh niên phải có tinh thần dấn thân, đương đầu, dám đối diện với những khó khăn, thử thách để phấn đấu vươn lên, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông NGUYỄN XUÂN THẮNG

Cốt lõi là thực hành lời Bác dạy

Ông Thắng đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Đoàn khi lựa chọn khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch để tổ chức cuộc gặp. Chính ở nơi Bác từng sống và làm việc khiến mỗi người càng thấm nhuần sâu sắc những kỳ vọng của Bác lúc sinh thời: thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, là rường cột của nước nhà, là cánh tay đắc lực của Đảng.

Ông nói thanh niên phải thấm nhuần tư tưởng, lời dạy của Bác. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó là chưa đủ, quan trọng hơn phải là thực hành tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác rất phong phú. Chúng ta cần tiếp tục đào sâu nghiên cứu, thấm đẫm tinh thần này để trở thành hành động cụ thể”, ông Thắng chia sẻ.

Ông cho rằng Đoàn các cấp và mỗi đoàn viên, thanh niên cần ra sức học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi việc này là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Trong đó quan trọng nhất cũng là khó nhất chính là tổ chức thực hiện, cần tìm giải pháp để việc làm theo Bác thiết thực, có cách làm sáng tạo.

“Phải “học – thực hành – rút kinh nghiệm – tiếp tục học” như một quá trình liên tục, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, có như thế mới mang lại hiệu quả”, ông Thắng gợi mở.

Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương lưu ý cần đảm bảo tính thống nhất trong cả nhận thức và hành động, học đi đôi với hành, xác định với thanh niên phải “vừa hồng vừa chuyên”. Có như thế mới làm việc hiệu quả, thiết thực, có sản phẩm cụ thể, có công trình, phát minh, thành tích… đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đất nước. Ông Thắng nói Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích