Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc: Chọn lắng nghe, làm bạn chân thành

Nguyễn Khắc Quốc Huy trong vòng tay chúc mừng của người thân, bạn bè khi trở thành quán quân Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần đầu tiên - Ảnh: C.T.

Nguyễn Khắc Quốc Huy trong vòng tay chúc mừng của người thân, bạn bè khi trở thành quán quân Hội thi bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn quốc lần đầu tiên – Ảnh: C.T.

Đặc biệt, Bí thư Đoàn Đoàn phường 8, quận 10 Nguyễn Khắc Quốc Huy có chiến thắng kép khi từng giành giải nhất hội thi tương tự của TP.HCM hồi cuối tháng 8. Trò chuyện nhanh với Tuổi Trẻ, anh Huy nói:

– Tổ chức Đoàn phải thực sự là bạn của thanh niên. Các phong trào cần gần gũi, gắn liền và thấm sâu với hơi thở, tâm tư của người trẻ. Mỗi cán bộ Đoàn gương mẫu, tiên phong thôi chưa đủ mà cần nhiều hơn thế.

Là hạt nhân sáng không chỉ làm tốt tập hợp thanh niên, bí thư Quốc Huy còn khá nhanh nhạy kết nối với các đơn vị. Nhờ đó có thêm nguồn lực hỗ trợ, tiếp sức cho các hoàn cảnh khó khăn, nhất là trẻ em và thanh niên nghèo vượt khó.

Anh NGUYỄN KIM TRUNG (bí thư Quận Đoàn 10, TP.HCM)

Đoàn không chỉ có thanh niên

* Lợi thế của Đoàn là sức trẻ của đông đảo thanh niên. Theo anh đó có là thuận lợi lớn?

– Sức trẻ là thế mạnh, nhưng nếu chỉ dựa duy nhất vào sức trẻ để mời gọi, tập hợp các bạn trẻ sẽ khó thành công. Sâu xa không chỉ tập hợp, Đoàn cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt thanh niên. Tôi cho rằng nguồn lực của Đoàn không chỉ có thanh niên mà phải là thiếu nhi, thiếu niên cần được dẫn dắt và tạo nguồn từ sớm, từ nhỏ.

Cũng không thể chỉ kéo các bạn đến bằng hoạt động vui chơi, múa hát vì sẽ không bền. Không chỉ người trẻ mà ngay các bạn nhỏ hôm nay có đủ kiến thức, kỹ năng, sáng tạo để làm chủ công nghệ nên đòi hỏi tổ chức và hoạt động Đoàn cũng phải rất sáng tạo.

* Cách một thủ lĩnh thanh niên đã vận hành hoạt động với các bạn trẻ địa phương của anh là gì?

– Chúng tôi có nhiều hoạt động khác nhau, gần đây chú trọng các chương trình, tập huấn về kỹ năng số và nâng cao năng lực cho cán bộ Đoàn lẫn đoàn viên, thanh niên. 

Cá nhân tôi cho rằng mỗi cán bộ Đoàn phải tiên phong tự học, trau dồi kỹ năng số, kiến thức công nghệ số.

100% đoàn viên ở phường tôi đều thực hiện định danh điện tử. 

Chúng tôi đang thực hiện một số công trình từ sự đóng góp, sức sáng tạo của các bạn trẻ. Tiêu biểu có thể kể đến công trình thư viện số lưu trữ lịch sử Đảng bộ phường, quận do Đoàn phường cùng các bạn trẻ tại phường 8 đã hoàn thành.

Từng cơ hội nắm bắt

* Khó phủ nhận rằng không dễ để hoạt động Đoàn tạo sức hút và gần với người trẻ trong bối cảnh hiện nay!

– Bản thân tôi rất thao thức làm sao để tổ chức Đoàn gần gũi và mang hơi thở người trẻ nhiều hơn. Chưa kể có ý kiến cho rằng người trẻ dễ bỏ cuộc, thiếu tính kiên định trong lý tưởng, mục tiêu sống. Tôi nghĩ để tồn tại nhận xét này cũng có phần trách nhiệm của Đoàn.

Tôi chọn cách lắng nghe nhiều hơn. Nghe để thấu hiểu và nhận ra các bạn không hề thiếu mục tiêu sống nếu không muốn nói là có rất nhiều mục tiêu, luôn khát khao xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Còn dễ bỏ cuộc không phải là tính cách chung hay đại diện cho người trẻ. Có chăng bối cảnh hiện nay cho các bạn nhiều điều kiện, cơ hội và nhiều sự lựa chọn hơn. Có thể điều xã hội đang thấy chỉ mang tính thời điểm và nhiều bạn trẻ vẫn trong quá trình tìm kiếm niềm đam mê phù hợp với mình.

* Đâu là khó khăn thật sự với anh khi thực thi vai trò thủ lĩnh và làm bạn với thanh niên?

– Mời gọi, thu hút các bạn trẻ công nhân, người lao động ngoài nhà nước đến với Đoàn đúng là còn vướng. Nhưng không phải họ không mặn mà với Đoàn mà vấn đề ở chỗ đôi lúc tổ chức Đoàn chưa đủ cởi mở, nhạy bén để thu hút họ.

Nhóm bạn trẻ này cần các hoạt động chuyên sâu gắn với chuyên môn trong phong trào. Hoạt động Đoàn cần mang lại nhiều giá trị hơn, chứng minh rằng Đoàn không đơn thuần chỉ có phong trào mà luôn biết lắng nghe, giúp họ nâng cao tay nghề, chuyên môn, họ sẽ đến với tổ chức.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích