Mua mớ rau ở chợ quê Đà Nẵng cũng quét mã QR, thanh toán ‘ting ting’

Tiểu thương bán rau ở chợ quê Đà Nẵng đều có mã QR để bà nội trợ thanh toán online - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tiểu thương bán rau ở chợ quê Đà Nẵng đều có mã QR để bà nội trợ thanh toán online – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sau khi đã “phủ sóng” ở hầu hết các chợ trung tâm, siêu thị, địa điểm du lịch, vừa qua mô hình “Chợ thanh toán không tiền mặt” đã được triển khai tại các chợ quê thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Tại 11/11 chợ cấp xã đã có gần 3.000 người buôn bán và các bà nội trợ đăng ký mở tài khoản và chấp nhận thanh toán quét mã QR.

Tại chợ Miếu Bông (xã Hòa Phước) từ quán ăn, cửa hàng tạp hóa, quầy quần áo, nhiều bà nội trợ đã bắt đầu quen với việc “quét” và “chuyển khoản” dù giao dịch chỉ vài chục ngàn đồng. Có gần 50% các cửa hàng trong chợ đã chấp nhận các hình thức thanh toán không tiền mặt.

Bà Nguyễn Thị Thôi, tiểu thương quầy rau củ quả chợ Miếu Bông, cho biết khách sử dụng các hình thức thanh toán không tiền mặt chủ yếu là bà nội trợ trẻ, rành công nghệ.

Khách mua rau của bà hầu hết thanh toán số tiền dưới 100.000 đồng nhưng vẫn chọn chuyển khoản vì ai cũng có điện thoại trong tay.

Sau hơn một tháng sử dụng, bà thấy hình thức này rất tiện lợi cho người bán vì không phải chuẩn bị tiền lẻ để thối, mà chỉ cần kiểm tra tiền vào tài khoản trên tin nhắn điện thoại.

“Nhiều năm trước khi du khách đi siêu thị thanh toán không dùng tiền mặt, tôi đã mơ có lúc bà nội trợ ở quê thanh toán tiền rau cho tôi qua điện thoại.

Không ngờ có mấy năm bây giờ tôi cũng có thể quét mã QR. Tiện lợi lắm vì buổi tối về chỉ cần xem tiền vào tài khoản là biết buôn bán thế nào” – bà Thôi nói.

Trong khi đó tại chợ Túy Loan (xã Hòa Phong), hiện đã có hơn 75% tiểu thương chấp nhận thanh toán không tiền mặt.

Có quá nửa số tiểu thương có nhiều hơn 2 tài khoản ngân hàng (2 tài khoản quét mã QR) để tạo thuận lợi cho bà nội trợ sử dụng phương thức thanh toán chuyển khoản khi đi chợ.

Mỗi xã sẽ có một khu vực, tuyến đường quét mã QR

Ngoài mô hình “Chợ thanh toán không tiền mặt” tại 11 xã, huyện Hòa Vang cũng tổ chức mô hình “mỗi xã một khu vực, một tuyến đường thương mại thanh toán không dùng tiền mặt”.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết trong kế hoạch hoạt động chuyển đổi số của địa phương, kế hoạch phát triển thương mại điện tử và tổ chức triển khai mô hình Chợ 4.0 thanh toán không tiền mặt của thành phố sẽ triển khai ở cả 3 cấp chợ. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, tạo điều kiện để người tiêu dùng tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại (VietQR, Mobile Money, ví điện tử…).

Dân Đà Nẵng nhàn nhờ chuyển đổi sốDân Đà Nẵng nhàn nhờ chuyển đổi số

100% dịch vụ công ở Đà Nẵng đều đã được triển khai trực tuyến mức độ 4 (nộp hồ sơ và giải quyết thủ tục qua mạng) từ đầu năm nay. Giờ đây người dân có thể làm tất cả các dịch vụ công ở Đà Nẵng qua mạng nhờ chuyển đổi số.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích