Mỹ thắt chặt quy định chống nạn rửa tiền thông qua bất động sản

Bộ Tài chính Mỹ sẽ tăng cường giám sát hoạt động mua bán bất động sản để hạn chế nạn rửa tiền - Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Tài chính Mỹ sẽ tăng cường giám sát hoạt động mua bán bất động sản để hạn chế nạn rửa tiền – Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Tài chính Mỹ sẽ sớm công bố đề xuất về một quy định mới, nhằm ngăn chặn việc mua ẩn danh các căn nhà hạng sang, vốn được cho là “kênh rửa tiền” hiệu quả của các nhà tài phiệt tham nhũng, khủng bố và các tội phạm khác.

Quy định trên sẽ yêu cầu các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, chẳng hạn công ty bảo hiểm quyền sở hữu, có trách nhiệm báo cáo danh tính người mua bất động sản bằng tiền mặt cho Cơ quan Quản lý tội phạm tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính.

FinCEN dự kiến công bố dự thảo trong tháng này, hứa hẹn tạo ra một hệ thống quy định mới chặt chẽ hơn, để thay thế hệ thống các quy định “còn nhiều lỗ hổng” của Mỹ hiện nay.

Theo kế hoạch, dự thảo sẽ được công bố công khai để công chúng và ngành công nghiệp phản hồi.

Hiệp hội Quyền sở hữu đất đai Mỹ, đại diện các công ty bảo hiểm quyền sở hữu, cho rằng FinCEN không nên vội vàng đề xuất quy định mới, khi chưa đưa ra được đầy đủ các quy tắc quản lý các công ty “vỏ bọc”.

Giáo sư ngành khoa học chính trị tại Đại học George Washington, David Szakonyi, cho biết để quy định mới có hiệu quả, FinCEN sẽ cần nhiều nguồn lực thực thi hơn, bao gồm cả nhân lực và hệ thống máy tính để xử lý thông tin.

Tháng 3-2023, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng kéo dài trong nhiều thập kỷ đó là tội phạm dựa vào bất động sản để che giấu các khoản thu bất chính.

[Đức sẽ lập Cục Tình báo Tài chính Liên bang để chống rửa tiền]

Bà Yellen cho biết số tiền được “rửa” thông qua thị trường bất động sản có thể lên 2,3 tỉ USD trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2020.

Các ngân hàng Mỹ từ lâu đã có trách nhiệm phải tìm hiểu nguồn tiền của khách hàng và báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Nhưng ngành bất động sản Mỹ cho đến nay chưa bị ràng buộc bởi bất kỳ một quy tắc nào như vậy.

Thay vào đó, FinCEN đã vận hành các quy định yêu cầu thông báo hoạt động mua bất động sản, áp dụng ở một số thành phố lớn bao gồm New York, Miami và Los Angeles. Quy định mới dự kiến sẽ mở rộng yêu cầu này trên toàn quốc.

Chống rửa tiền qua kinh doanh bất động sảnChống rửa tiền qua kinh doanh bất động sản

TTO – “Thực tế thời gian qua cho thấy vốn pháp định 6 tỷ đồng khi đăng ký kinh doanh là quá thấp dẫn đến có quá nhiều doanh nghiệp nhỏ, năng lực hạn chế nhưng cũng được kinh doanh bất động sản, nhiều dự án kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp này bị chậm tiến độ, bị kéo dài, thậm chí không còn khả năng tiếp tục.”

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích