Rước đèn vui Trung thu trên con đường độc đáo ở đảo Điệp Sơn

Hàng trăm em nhỏ rước đèn trên "con đường giữa biển" ở đảo Điệp Sơn - Ảnh: TRẦN HOÀI

Hàng trăm em nhỏ rước đèn trên “con đường giữa biển” ở đảo Điệp Sơn – Ảnh: TRẦN HOÀI

Chiều và tối 14-8 âm lịch, cả trăm trẻ em ở thôn đảo Điệp Sơn vui đón đoàn múa lân cùng những hoạt động văn nghệ, nhận quà bánh Trung thu, vui đùa trên con đường độc đáo ở thôn đảo này.

Trung thu trên đảo Điệp Sơn

Để chuẩn bị cho đêm hội Trung thu trên đảo Điệp Sơn, ban tổ chức đã sắp xếp tàu, thuyền để đón các em nhỏ và phụ huynh từ Hòn Bịp qua đảo Phật Nằm thuộc thôn đảo Điệp Sơn.

Trên tàu, các em nhỏ háo hức cầm lồng đèn, trống lân, mặt nạ ông Địa để được tham gia chương trình Trung thu.

Trên con đường dài 400m nối hai đảo Phật Nằm và Hòn Quạ, giữa biển trời mênh mông và cát mịn, các em đã cùng đoàn lân sư rồng rước đèn Trung thu, cùng với đó là được chơi trò chơi, vui đùa.

Trẻ em trên đảo Điệp Sơn hào hứng với đoàn lân sư rồng từ đất liền mang niềm vui Trung thu ra đảo 

Trẻ em trên đảo Điệp Sơn hào hứng với đoàn lân sư rồng từ đất liền mang niềm vui Trung thu ra đảo

Em Nguyễn Thành Thật (9 tuổi) kể rằng đã rất háo hức từ khi được thông báo được tham gia chương trình Trung thu trên đảo.

“Hôm nay em rất vui vì được xem múa lân, múa rồng, quá hay. Em còn được các cô chú cho quà, kẹo bánh và còn được đi chơi cùng các bạn nữa. Em mong những năm sau cũng sẽ được chơi Trung thu vui như thế này” – Thật thổ lộ.

Còn anh Trần Văn Nên (36 tuổi) cho hay đã sắp xếp công việc để được dẫn con vui chơi Trung thu cùng bạn bè. Anh kể từ khi có chương trình này, mỗi mùa Trung thu phụ huynh đều mong muốn đến ngày tổ chức chương trình để các cháu có một mùa Trung thu ý nghĩa, đáng nhớ.

Sau buổi rước đèn, các em nhỏ còn được tham gia văn nghệ, phá cỗ Ông Trăng và xem biểu diễn múa lân, múa rồng. Em nào cũng được tặng quà, bánh kẹo, lồng đèn…

Tấm lòng của vợ chồng “chúa đảo”

Ban tổ chức đón các em nhỏ từ Hòn Bịp lên đảo Phật Nằm chơi Trung thu

Ban tổ chức đón các em nhỏ từ Hòn Bịp lên đảo Phật Nằm chơi Trung thu

Đây đã là năm thứ tư, trẻ em ở đảo Điệp Sơn được đón Trung thu đúng nghĩa. Có được những đêm Trung thu như vậy là nhờ chính vào tấm lòng của vợ chồng ông Trịnh Minh Đại Anh (trú đảo Phật Nằm, thường được người dân trìu mến gọi là “chúa đảo”).

Ở thôn đảo Điệp Sơn, cư dân thiếu nước ngọt, chưa có điện lưới quốc gia. Đảo xa đất liền nhiều hải lý, đi lại trên biển bất tiện, đời sống cư dân còn khó khăn nên trẻ em không có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí phù hợp lứa tuổi. Ông cho hay đó chính là lý do gia đình ông cố gắng vận động để mang lại niềm vui cho các em vào dịp Trung thu hằng năm trong suốt 4 năm qua.

Để tổ chức đêm Trung thu, vợ chồng ông Trịnh Minh Đại Anh kêu gọi các đoàn lân sư rồng từ thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) ra đảo biểu diễn cho các em xem. Bên cạnh đó vợ chồng ông tự chuẩn bị các phần quà, lồng đèn, bánh kẹo dành tặng cho các em nhỏ.

Những năm đầu thực hiện chương trình, vì thiếu hụt kinh phí, vợ chồng ông đã dùng thẻ tín dụng để mua sắm quần áo, bánh kẹo, lồng đèn giấy… tại siêu thị.

“Nhìn lũ trẻ vui mừng khi đón đoàn lân sư rồng, hào hứng với các trò chơi và nhận phần quà bánh, chúng tôi thực sự rất vui trong lòng. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì chương trình Trung thu này khi còn khả năng” – ông Anh cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Mẫn – trưởng thôn Điệp Sơn – cho biết thôn đảo này có 90 hộ dân, đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Trên đảo hiện có một trường mầm non và một trường tiểu học.

“Hầu hết người dân trên đảo chủ yếu sống bằng nghề chài lưới. Hiện nay trên đảo vẫn chưa có lưới điện quốc gia. Mỗi ngày trên đảo chỉ được có 3 tiếng phát điện (từ 18h đến 21h hằng ngày). Người dân, trẻ em trên đảo còn khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, chúng tôi vô cùng biết ơn vợ chồng ông Trịnh Minh Đại Anh và các nhà hảo tâm đã mang Trung thu về cho trẻ em thôn đảo Điệp Sơn này” – ông Mẫn bày tỏ.

Các em nhỏ thích thú khi được tham gia rước đèn 

Các em nhỏ thích thú khi được tham gia rước đèn

Niềm vui Trung thu trọn vẹn khi các em đều được nhận quà, vui chơi thỏa thích 

Niềm vui Trung thu trọn vẹn khi các em đều được nhận quà, vui chơi thỏa thích

Sau khi được phá cỗ, các em được xem biểu diễn múa rồng

Sau khi được phá cỗ, các em được xem biểu diễn múa rồng

Đêm đến, trăng lên cũng là lúc mà các em có một mùa Trung thu trọn vẹn 

Đêm đến, trăng lên cũng là lúc mà các em có một mùa Trung thu trọn vẹn

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích