Tin tức sáng 7-8: Xin trả hơn 7.100 tỉ đồng vốn kế hoạch; Mưa nhiều khiến giá rau củ tăng vọt

Công nhân Công ty Điện lực Hoàn Kiếm kiểm tra nhiệt độ tại trạm biến áp Trường THPT Việt Đức

Công nhân Công ty Điện lực Hoàn Kiếm kiểm tra nhiệt độ tại trạm biến áp Trường THPT Việt Đức

Đảm bảo kinh phí cho A0 khi chuyển về Bộ Công Thương

Tin tức từ Văn phòng Chính phủ cho biết Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp liên quan đến việc chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) về Bộ Công Thương.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ ngành thực hiện khẩn trương, tích cực chủ động, đảm bảo tiến độ, chất lượng để Thủ tướng có thể phê duyệt chủ trương đối với đề án tách A0 thành lập doanh nghiệp mới, phương án chuyển giao từ Ủy ban Quản lý vốn về Bộ Công Thương trước ngày 30-8-2023.

Cần xây dựng ngay cơ chế tài chính đảm bảo kinh phí hoạt động cho doanh nghiệp A0 từ khi được tách khỏi EVN, thành lập mới cho đến khi áp dụng được cơ chế mới theo Luật Giá sửa đổi có hiệu lực từ 1-7-2024.

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện cụ thể phương án EVN bảo đảm kinh phí hoạt động cho doanh nghiệp A0 ít nhất đến năm 2023, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Thống nhất cơ chế tài chính tạo nguồn thu cho doanh nghiệp A0 giai đoạn từ 1-1-2024 đến khi Luật Giá sửa đổi có hiệu lực, đảm bảo A0 sau khi tách được vận hành liên tục, hiệu quả; hoàn thiện các cơ sở pháp lý để triển khai ngay sau khi hoàn thành chuyển giao A0 về Bộ Công Thương.

Sau khi A0 được chuyển về Bộ Công Thương, một số nội dung liên quan đến việc điều hành các hoạt động của A0 trong chỉ huy, điều hành hệ thống điện và thị trường điện hiện đang thuộc trách nhiệm của EVN sẽ được chuyển về Cục Điều tiết điện lực thực hiện.

Các bộ ngành, địa phương xin “trả lại” hơn 7.100 tỉ đồng vốn kế hoạch 2023

Tin tức từ báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 31-7 có 7 địa phương dù đã thực hiện phân bổ hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 đã được giao nhưng vẫn kiến nghị điều chỉnh giảm kế hoạch để điều chuyển cho bộ, cơ quan trung ương, địa phương khác có nhu cầu.

Nhiều đơn vị trả lại vốn đầu tư công trong khi nhiều nơi xin bổ sung kế hoạch - Ảnh minh họa

Nhiều đơn vị trả lại vốn đầu tư công trong khi nhiều nơi xin bổ sung kế hoạch – Ảnh minh họa

Số vốn đề nghị giảm là hơn 1.758 tỉ đồng, trong đó vốn trong nước là 1.230 tỉ đồng và vốn nước ngoài là trên 528 tỉ đồng.

Như vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đề xuất điều chỉnh giảm là hơn 7.112 tỉ đồng.

Trong đó, vốn trong nước là trên 5.582 tỉ và vốn nước ngoài là trên 1.529 tỉ đồng.

Ngược lại, có 2 cơ quan trung ương và 10 địa phương đề xuất bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 để đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ, dự án.

Tổng số vốn đề xuất là hơn 5.093 tỉ đồng, trong đó vốn trong nước là hơn 4.871 tỉ đồng và vốn nước ngoài là hơn 222 tỉ đồng.

Như vậy, tình trạng “xin trả lại” vốn lại tiếp tục, dù từ đầu năm Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo không được để tình trạng này xảy ra. Các bộ ngành, địa phương phải nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Đề nghị tham vấn ý kiến của người dân khi làm cảng chuyên dùng khu gang thép Long Sơn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định, Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ giải trình, bổ sung hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn giai đoạn 1, tại xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Đông đảo người dân thôn Lộ Diêu có mặt để nghe lãnh đạo tỉnh trình bày về dự án gang théo Long Sơn - Ảnh: LÂM THIÊN

Đông đảo người dân thôn Lộ Diêu có mặt để nghe lãnh đạo tỉnh trình bày về dự án gang théo Long Sơn – Ảnh: LÂM THIÊN

Theo bộ này, việc đầu tư dự án gắn liền với khu liên hợp gang thép Long Sơn phải thực hiện di dời toàn bộ dân thôn Lộ Diêu và bãi tắm, cảng cá trong khu vực, có tác động tới xã hội, môi trường, kinh tế, đời sống người dân trong khu vực dự án. 

Vì vậy, bộ đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với nhà đầu tư tham vấn ý kiến của người dân, tính toán, đánh giá cẩn trọng hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án cảng nước sâu và cả khu liên hợp gang thép Long Sơn.

Theo đề xuất của nhà đầu tư dự án cảng nước sâu chuyên dùng khu gang thép Long Sơn có tổng vốn đầu tư khoảng 6.800 tỉ đồng, trong đó vốn của nhà đầu tư 1.020 tỉ đồng, vốn huy động 7.080 tỉ đồng, công suất thiết kế dự án giai đoạn 1 từ 21-23 triệu tấn hàng hóa/năm.

Mưa nhiều khiến giá rau củ tăng vọt

Tin tức ghi nhận tại thị trường TP.HCM, hiện giá bán lẻ của nhiều loại rau tăng khoảng 20-50% so với hơn 1 tháng trước đó, thậm chí có loại tăng gấp đôi.

Rau củ tăng giá do mưa - Ảnh: N.TRÍ

Rau củ tăng giá do mưa – Ảnh: N.TRÍ

Cụ thể, rau xà lách hiện phổ biến từ 40.000 – 60.000 đồng/kg, tăng 10.000 – 13.000 đồng/kg; cà chua, khoai tây, cà rốt 25.000 – 35.000 đồng/kg; bầu, bí, mướp, dưa leo, khổ qua, cà tím giá cũng đang ở mức cao với khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg; các loại rau ăn lá như cải bẹ, cải thìa, cải xanh, cải ngọt, rau dền, tần ô từ 20.000 – 40.000 đồng/kg tùy loại.

Tương tự, thông tin từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM), nguồn rau nhập về chợ gần đây giảm nhiều so với mức bình thường các tháng trước đó, giá bán hầu hết chủng loại tăng 20-40% như cà chua, dưa leo, cải thìa, cải ngọt, cải xanh, cải thảo… 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại.

Theo nhiều thương lái, giá rau tăng cao chủ yếu nguồn cung rau thiếu hụt vì ảnh hưởng mưa bão ở nhiều khu vực, trong đó vựa rau lớn là Đà Lạt hiện cho sản lượng thấp, đặc biệt rau ăn lá bị hư hỏng nhiều do mưa, ngập.

Một số tin tức đáng chú ý trong tuần tới

– 7-8: tại Sóc Trăng, Hội thảo đầu tư cảng biển Trần Đề

– Từ ngày 7 đến 13-8: tại Bắc Giang, Giải vô địch cầu lông cá nhân toàn quốc

– Từ ngày 7 đến 11-8: tại Quảng Ninh, Giải golf vô địch quốc gia

– 8-8: Bộ biên tập Tạp chí Cộng Sản khai trương Chuyên trang Hồ sơ sự kiện điện tử

– 8-8: Chương trình gặp mặt, giao lưu với trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 7

– Từ ngày 8 đến 13-8: Tại Trà Vinh, Giải vô địch aerobic các câu lạc bộ quốc gia

– Từ ngày 8 đến 13-8: Tại Cà Mau, Giải vô địch thể hình trẻ quốc gia

– Từ ngày 10 đến 20-8: Tại Đồng Nai, Giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia và vô địch các nội dung tiếp sức

– Từ ngày 10 đến 13-8: Tại Đà Nẵng, Giải sailing vô địch trẻ quốc gia và Giải đua ván chèo đứng (SUP) vô địch các câu lạc bộ toàn quốc

– Từ ngày 11 đến 20-8: Tại Quảng Ninh, Giải vô địch bóng rổ trẻ 3×3 U16 và U18 quốc gia

– Từ ngày 12 đến 14-8, Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023 tại Quy Nhơn (Bình Định)

– Từ 12 đến 19-8: Tại Hà Nội: Giải vô địch cờ vây xuất sắc quốc gia.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 7-8. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 7-8. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 7-8

Tin tức thời tiết hôm nay 7-8

Biểu diễn flyboard trên kênh Nhiêu Lộc - Ảnh: CAO THỊ THANH HÀ

Biểu diễn flyboard trên kênh Nhiêu Lộc – Ảnh: CAO THỊ THANH HÀ

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích