Tin tức sáng 9-12: TP.HCM giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024; BIDV đại hội bất thường

Một dự án phân lô, bán nền chưa được hoàn thiện tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Một dự án phân lô, bán nền chưa được hoàn thiện tại TP.HCM – Ảnh: NGỌC HIỂN

TP.HCM giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024

Đó là nội dung từ nghị quyết hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2024 được HĐND TP.HCM khóa X thông qua tại kỳ họp thứ 13.

Theo đó, HĐND TP thống nhất giữ nguyên hệ số K trong năm 2024 như của năm 2023 bởi nhận thấy tình hình kinh tế – xã hội năm tới dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức; giá đất và tình hình giao dịch bất động sản khá trầm lắng. Đề xuất này nhằm ổn định và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân ổn định sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Trước đó, tại kỳ họp cuối năm 2022, HĐND TP thống nhất tăng hệ số K trên địa bàn TP năm 2023 với hệ số tương ứng từ 2,5 – 3,5 so với bảng giá đất. TP phân thành ba nhóm đối tượng để áp dụng hệ số và tỉ lệ tùy theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất.

Trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì cũng chia làm 5 khu vực, áp dụng hệ số K là 2,7 – 3,5 lần.

Ngân hàng, công ty chứng khoán nhộn nhịp tăng vốn

Nhiều ngân hàng cho biết đã tăng vốn điều lệ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều ngân hàng cho biết đã tăng vốn điều lệ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank) vừa cho biết đã nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước về việc chấp thuận tăng vốn điều lệ. Cụ thể, BacABank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm tối đa 1.521 tỉ đồng thông qua hai đợt. Trong đó, đợt 1 tăng tối đa 625 tỉ đồng thông qua phát hành cổ phần phổ thông để chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu.

Còn đợt 2 tăng tối đa thêm gần 896 tỉ đồng thông qua chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu. Như vậy, nếu đợt 1 phát hành thành công, vốn điều lệ của BacABank sẽ tăng lên gần 8.960 tỉ đồng.

Trước đó, một ngân hàng khác là VPBank cũng chính thức tăng vốn điều lệ từ hơn 67.000 tỉ đồng lên 79.339 tỉ đồng.

Ngoài ra, một số công ty chứng khoán cũng tăng vốn. Gần đây nhất, Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam thông qua chủ trương chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ thực hiện quyền 1:1. Tức là cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ có 1 quyền, 1 quyền được mua 1 cổ phiếu phát hành thêm.

Nếu được chấp thuận và thành công, vốn điều lệ Chứng khoán Guotai Junan cũng sẽ tăng lên hơn 1.300 tỉ đồng.

Phạt công ty chứng khoán vì bắt kiểm toán nội bộ kiêm thêm việc khác

Ủy ban Chứng khoán nhà nước vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán VIX. 

Theo đó, công ty này đã có ba hành vi vi phạm. Cụ thể, vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng (bị phạt hơn 137 triệu đồng), vi phạm quy định về cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng (bị phạt hơn 137 triệu đồng) và bố trí nhân sự kiểm toán nội bộ kiêm nhiệm các công việc khác trong công ty (bị phạt 40 triệu đồng).

Theo Ủy ban Chứng khoán, một số phiếu nhận lệnh trực tiếp tại quầy của VIX chưa có đầy đủ thông tin về thời gian đặt lệnh và nhận lệnh. Thậm chí, một số khách hàng thực hiện lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền trên tài khoản…

BIDV tổ chức đại hội bất thường

Khách hàng giao dịch tại BIDV - Ảnh: LÊ THANH

Khách hàng giao dịch tại BIDV – Ảnh: LÊ THANH

Đại hội cổ đông bất thường năm 2024 của BIDV dự kiến diễn ra ngày 30-1-2024 tại Viện đào tạo và nghiên cứu BIDV, Hà Nội. Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự là 29-12-2023.

BIDV chưa đề cập nội dung chi tiết, chỉ nêu sẽ thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền của đại hội cổ đông.

Theo báo cáo tài chính quý 3-2023, BIDV ghi nhận thu nhập lãi thuần 9 tháng đạt hơn 41.200 tỉ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 15.477 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Về chất lượng nợ cho vay, tổng nợ xấu 9 tháng đầu năm nay của ngân hàng này hơn 26.300 tỉ đồng, tăng 50% so với đầu năm.

Đề xuất mở đường bay kết nối du lịch Cần Thơ – Khánh Hòa

Sân bay quốc tế Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sân bay quốc tế Cần Thơ – Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại hội nghị hợp tác phát triển du lịch Khánh Hòa với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra chiều 8-12, ông Phan Đình Phùng – phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa – đề nghị làm việc với ngành hàng không mở đường bay kết nối Khánh Hòa và TP Cần Thơ để người dân, du khách thuận tiện đi lại, thưởng thức sản phẩm đặc trưng vùng miền.

Cạnh đó, đề xuất tổ chức các đoàn doanh nghiệp du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long đến Khánh Hòa và ngược lại để khảo sát, tìm hiểu, tạo mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch của hai bên; nghiên cứu, phối hợp xây dựng, khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch liên kết giữa Đồng bằng sông Cửu Long và Khánh Hòa phù hợp với các thị trường khách quốc tế và khách du lịch nội địa.

Bà Đào Thị Thanh Thúy – phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ – cho biết cảng hàng không quốc tế Cần Thơ có công suất thiết kế 3 triệu lượt khách/năm, hiện khai thác 9 đường bay nội địa và hai đường bay quốc tế, là một trong những sân bay có nhiều đường bay nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đóng góp quan trọng trong phát triển du lịch của thành phố thông qua các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu di chuyển, giao thương, du lịch của người dân và du khách.

12 trọng tài, trợ lý trọng tài Việt Nam tham dự khóa tập huấn trọng tài FIFA của AFF

Trọng tài Nguyễn Mạnh Hải - Ảnh: MINH ĐỨC

Trọng tài Nguyễn Mạnh Hải – Ảnh: MINH ĐỨC

Tin tức từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), từ ngày 19 đến 24-12, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) sẽ tổ chức khóa tập huấn cho các trọng tài FIFA thuộc các liên đoàn thành viên trong khu vực tại Chonburi, Thái Lan.

Theo đó, Việt Nam có 8 trọng tài, trợ lý trọng tài nam và 4 trọng tài, trợ lý trọng tài nữ tham dự tập huấn. Cụ thể gồm: Nguyễn Mạnh Hải (Hải Phòng), Hoàng Ngọc Hà (Hà Nội), Lê Vũ Linh (Cần Thơ), Trần Duy Khánh (Nghệ An), Trương Đức Chiến (Hà Nội), Nguyễn Lâm Minh Đăng (Trà Vinh), Phan Huy Hoàng (Hà Nội) và Nguyễn Trung Việt (Đà Nẵng); Bùi Thị Thu Trang (Hải Phòng), Lê Thị Ly (TP.HCM), Hà Thị Phượng (Hải Phòng) và Nguyễn Thị Hằng Nga (TP.HCM).

Tại khóa tập huấn, các trọng tài sẽ tham dự các buổi học lý thuyết, thực hành và phải hoàn thành các bài thi lý thuyết và kiểm tra thể lực để có thể được bổ nhiệm làm nhiệm vụ tại các sự kiện của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á trong năm, đáng chú ý là giải U23 Đông Nam Á và giải AFF Suzuki Cup 2024.

Phối hợp liên viện can thiệp tim ngay khi trẻ chào đời

Ca can thiệp cho bé sơ sinh diễn ra tại Bệnh viện Phụ sản trung ương. Cha mẹ bé là người Việt sinh sống tại Hàn Quốc. Khi ở tuần thai thứ 27, em bé được phát hiện mắc đảo gốc động mạch, bác sĩ Hàn Quốc tư vấn chi phí điều trị rất đắt đỏ.

Thai phụ sau đó đã về Việt Nam, vào Bệnh viện Phụ sản trung ương khi thai kỳ ở tuần thứ 29. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán tương tự bác sĩ Hàn Quốc và gia đình quyết định điều trị tại quê hương. 

Theo ông Đinh Anh Tuấn – giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, sau khi xem xét và tiên lượng đây là trường hợp dị tật bẩm sinh phức tạp, Bệnh viện Phụ sản trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Nhi trung ương can thiệp tim ngay sau bé chào đời ngày 7-12. 

Ông Tuấn cho biết bé khóc to và tỉnh khi chào đời nhưng tím dần, oxy máu giảm nhanh. Các bác sĩ can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu dưới siêu âm thành công, oxy máu tăng từ 40% lên 80%, tình trạng bệnh nhi tạm ổn định. 2 tuần nữa bé sẽ được phẫu thuật sửa 2 gốc động mạch bị đảo ngược, giúp cấu trúc và sinh lý tim trở về bình thường.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 9-12. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 9-12. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Dự báo thời tiết ngày 9-12

Dự báo thời tiết ngày 9-12

Tin tức sáng 9-12: TP.HCM giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024; BIDV đại hội bất thường- Ảnh 9.
Đất ế, chia nhỏ lô và hạ giá sàn để bán Đất ế, chia nhỏ lô và hạ giá sàn để bán

Chiều 6-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hà Sỹ Đồng – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị – cho hay tỉnh đang giao Sở Xây dựng chủ trì, soạn thảo phương án giảm diện tích, hạ giá sàn lô đất để đấu giá, tăng nguồn thu cho tỉnh.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích