TP.HCM sẽ có sàn giao dịch thịt heo, chốt hợp đồng giao ngay và giao theo kỳ hạn

Giết mổ heo tại một nhà máy ở TP.HCM - Ảnh: N.TRÍ

Giết mổ heo tại một nhà máy ở TP.HCM – Ảnh: N.TRÍ

Đó là nội dung chính liên quan đến biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng sàn giao dịch thịt heo TP.HCM được Sở Công Thương TP.HCM, Sở NNPTNT TP.HCM và Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam ký vào chiều 14-8.

Theo đó, sàn giao dịch thịt heo TP.HCM sẽ được thành lập và phát triển trên cơ sở hạ tầng của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, bao gồm nhưng không giới hạn hệ thống giao dịch, hệ thống thanh toán, trung tâm thanh toán bù trừ, trung tâm giao nhận hàng hóa, cung cấp thông tin thị trường và giao dịch các loại hợp đồng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 14-8, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết mục tiêu của hợp tác nhằm phát huy vai trò, lợi thế, năng lực chuyên môn của mỗi bên để nghiên cứu, xây dựng sàn giao dịch thịt heo TP.HCM.

“Sàn giao dịch thịt heo được kỳ vọng sẽ là môi trường kinh doanh theo phương thức hiện đại, thông minh, đảm bảo công bằng, minh bạch, giảm chi phí trung gian, góp phần ổn định nguồn cung ứng mặt hàng thịt heo và giá cả hợp lý cho người tiêu dùng, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình Bình ổn thị trường trên địa bàn TP.HCM”, ông Phương nhận định.

Ngoài ra, theo lãnh đạo ngành công thương TP, sàn này cũng góp phần tái cơ cấu và chuẩn hóa quy trình chăn nuôi, chế biến, sản xuất thịt heo, hỗ trợ thực hiện chủ trương quy hoạch và đưa vào hoạt động hệ thống giết mổ công nghiệp.

Chia sẻ tại buổi ký kết, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó tổng giám đốc Sàn giao dịch Hàng hóa Việt Nam, cho biết sàn giao dịch thịt heo sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mắt xích trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ thịt heo; giá cả được công khai trên sàn, người có đủ điều kiện giao dịch đều tham gia.

Cùng với đó, Nhà nước cũng sẽ nâng cấp thị trường thịt heo bình ổn thị trường thông qua quy luật cung cầu, thông tin minh bạch; kiểm soát hiệu quả an toàn thực phẩm…

Theo thỏa thuận, sau khi ký kết, Sở Công Thương TP.HCM, Sở NN&PTNT TP.HCM và Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam có trách nhiệm xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai thực hiện sàn giao dịch thịt heo này.

Có nhiều yếu tố để thành công với sàn giao dịch thịt heo

Theo Sở Công thương TP, các giải pháp và phương án lập sàn đã có, hiện chỉ chờ quyết định cụ thể của UBND TP. Cũng theo cơ quan này, tính khả thi của sàn giao dịch heo này rất cao khi TP tiêu thụ khoảng 10.000 con heo/ngày, có chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo, có 2 chợ đầu mối lớn là Hóc Môn và Bình Điền, có kênh phân phối hiện đại…

Tuy nhiên, để tổ chức được sàn giao dịch thịt heo, nhiều chuyên gia cho rằng cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan liên quan, các tỉnh thành.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích