Truyền lửa, khơi gợi cảm hứng sáng tạo

CEO Hồ Minh Đức nhận giải start-up đặc biệt của Tuổi Trẻ Start-up Award 2023 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

CEO Hồ Minh Đức nhận giải start-up đặc biệt của Tuổi Trẻ Start-up Award 2023 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ hàng trăm dự án ứng tuyển, sau nhiều vòng tuyển chọn, 22 câu chuyện khởi nghiệp được vinh danh là start-up tiêu biểu, start-up truyền cảm hứng, start-up xanh trong khuôn khổ giải thưởng thường niên Tuổi Trẻ Start-up Award. Trước lễ trao giải là talk show “Cảm hứng khởi nghiệp” vào sáng 26-4, khép lại mùa giải 2023.

Nguồn cảm hứng lan tỏa mạnh mẽ từ Tuổi Trẻ Start-Up Award

Talkshow Cảm hứng khởi nghiệp ngày 26-4: Tận dụng thời cơ trong khó khăn để vươn lên  

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ nói 40 dự án vào chung khảo đều rất ấn tượng và có tiềm năng khác nhau, đưa ra các phương án giải quyết những bài toán cụ thể về kinh tế, môi trường và xã hội. 

Hầu hết dự án đều có sự xuất hiện của chìa khóa công nghệ. Nhưng cũng có dự án không cần công nghệ cao vẫn đáp ứng mục tiêu cải thiện cuộc sống, đóng góp nhiều giá trị cho xã hội. 

Theo ông Chữ, việc vinh danh chỉ là bước đầu trên hành trình khởi nghiệp, các bạn phải tiếp tục đầu tư công sức, trí tuệ, đưa dự án phát triển, có thêm những thành công to lớn hơn nữa.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Chữ nói không chỉ các bạn dự thi mà nhiều bạn trẻ khác đang ngày đêm hiện thực hóa giấc mơ của mình, bởi khởi nghiệp không chỉ đơn giản là khởi động một hoạt động kinh doanh hay một doanh nghiệp, còn là tư duy, cách tiếp cận và giải quyết một vấn đề của cuộc sống. 

“Một hành trình đòi hỏi sự kiên trì, dũng cảm và khả năng lãnh đạo. Là một cơ quan truyền thông dành cho người trẻ, chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trên hành trình khó nhọc ấy” – ông Chữ nói.

PGS.TS Vũ Hải Quân - ủy viên Trung ương Đảng, giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, trưởng Ban chỉ đạo Phát triển start-up TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

PGS.TS Vũ Hải Quân – ủy viên Trung ương Đảng, giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, trưởng Ban chỉ đạo Phát triển start-up TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

PGS.TS Vũ Hải Quân – ủy viên Trung ương Đảng, giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, trưởng Ban chỉ đạo Phát triển start-up TP.HCM – đánh giá cao chuỗi hoạt động của Tuổi Trẻ Start-up Award 2023. Theo dõi và đồng hành các năm qua, ông Quân nói giải thưởng đã mang đến cho các bạn trẻ nhiều điều thú vị.

Thứ nhất, đây là sân chơi sáng tạo của một tờ báo sáng tạo, dành cho những bạn trẻ thể hiện ý tưởng sáng tạo. Thứ hai, nguồn cảm hứng sáng tạo được truyền đi chính từ sự tham gia, đồng hành của nhiều chuyên gia, khách mời, doanh nhân, cả câu chuyện khởi nghiệp thành công và bài học thất bại. Thứ ba, kết nối sáng tạo giữa những người có chung ý tưởng sáng tạo và đam mê, với khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng.

“Tôi mong các bạn sẽ từng bước trau dồi cho mình một tư duy sáng tạo. Chính tư duy lối mòn cản trở sự phát triển của một quốc gia ở nhiều khía cạnh như năng suất lao động thấp, chậm đổi mới sáng tạo, chưa phát huy hết vai trò của khoa học công nghệ. Chính vì vậy, tư duy lối mòn cần được thay đổi bằng tư duy sáng tạo” – ông Quân nói.

Trong thách thức luôn có cơ hội

Doanh nhân Don Lam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Doanh nhân Don Lam – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một diễn đàn nhỏ ngay tại chương trình sáng 26-4. Theo ông Don Lâm – tổng giám đốc và cổ đông sáng lập VinaCapital – bất kỳ giai đoạn nào cũng luôn có những lĩnh vực tiềm năng, cơ hội cho start-up. Trước đây là thương mại điện tử, rồi đến fintech, proptech và bây giờ là “cuộc chơi” của AI, khởi nghiệp xanh.

“Tôi thật lòng khuyên các bạn đừng chạy theo trào lưu vì xã hội thay đổi liên tục. Điều quan trọng nhất là tin vào mình, start-up của mình vì điều này giúp giải “bài toán” thị trường thay đổi thường xuyên. Nhiều bạn tập trung vào start-up, công nghệ nhưng không có kỹ năng quản trị nên rất cần có người cố vấn” – ông Don Lâm nói.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Phạm Phú Ngọc Trai – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà sáng lập Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC) Phạm Phú Ngọc Trai nói việc có đông start-up chất lượng tự ứng cử Tuổi Trẻ Start-up Award 2023 cho thấy trong thách thức luôn tồn tại cơ hội và ngày càng có nhiều những bạn trẻ tài giỏi nhìn ra cơ hội, lối đi khác biệt. 

Trong khi Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Nguyễn Thị Diệu Hằng ví von những start-up được vinh danh là hạt giống tốt mà nhờ báo Tuổi Trẻ đồng hành cùng hệ sinh thái khởi nghiệp, những hạt giống ấy sẽ đạt nhiều thành tựu dù có gặp khủng hoảng, khó khăn.

Gương mặt start-up trẻ Lê Yên Thanh – nhà sáng lập và điều hành BusMap – kể bản thân từng gặp nhiều thất bại, thậm chí cả ba start-up đầu tiên trong đời đều “sụp” do yếu tố con người, tài chính và sản phẩm. 

“Quan trọng là chúng ta học được gì từ các thất bại. Việc tập trung vào sản phẩm rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn, khách hàng ngày càng “thắt chặt hầu bao”, cắt giảm chi phí không cần thiết” – anh Thanh nói.

Đứng lên từ khủng hoảng

Chuyên gia kinh tế  Philipp Rösler dự talkshow  "Cảm hứng khởi nghiệp" ngày 26-4-2023 tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler dự talkshow “Cảm hứng khởi nghiệp” ngày 26-4-2023 tại TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chủ đề chính được nguyên phó thủ tướng Đức Philipp Rösler – lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ – chia sẻ tại talk show “Cảm hứng khởi nghiệp” là những điều chúng ta có thể làm để biến thách thức, khủng hoảng thành cơ hội. Ông nói khá bất ngờ nhưng thấy vinh dự khi được mời đến diễn đàn của Tuổi Trẻ Start-up Award.

Ông kể từng gặp nhiều thử thách nhưng nhờ việc học liên tục, không ngại thất bại đã giúp bản thân vượt qua. Ông dẫn chứng đại dịch COVID-19, nhờ nỗ lực tận hiến của các công ty, đội ngũ y bác sĩ đã giúp xã hội có vắc xin sớm, không phải đến từ các tập đoàn hàng đầu mà từ những công ty còn mới mẻ trên thị trường.

Theo ông, sẽ luôn có nhiều khủng hoảng diễn ra trong cuộc sống, công việc, quan trọng là luôn phải đứng lên từ những khủng hoảng, học được những bài học giá trị. “Tốc độ hiện nay rất quan trọng trong hầu hết các cuộc chơi. Nếu không có khủng hoảng, chúng ta khó có động lực để dịch chuyển, thay đổi” – ông Philipp Rösler nhấn mạnh.

22 dự án được vinh danh của Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

22 dự án được vinh danh của Tuổi Trẻ Start-Up Award 2023 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vinh danh 22 start-up

* Start-up đặc biệt:

Hồ Minh Đức (Vbee)

* 19 start-up tiêu biểu:

1 Phạm Nguyễn Bách (Hệ sinh thái hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh BePOS)

2 Võ Tuấn Bình (Game âm nhạc Amanotes)

3 Nguyễn Mạnh Cường (Công ty cổ phần sản xuất thiết bị điện STC Electric – Đà Nẵng)

4 Đạt Taddy (Công ty cổ phần BenKon)

5 Đặng Việt Dũng (Ứng dụng chi trả lương linh hoạt dành cho người lao động Vui App)

6 Hải Hồ (Alterno)

7 Nguyễn Nam Hải (Giải pháp khởi nghiệp bán hàng không cần vốn Selly)

8 Mira Hằng Nguyễn (Wiibike Vietnam)

9 Trần Duy Hào (Star Global)

10 Đặng Dương Minh Hoàng (Thiên Nông)

11 Bùi Mạnh Hùng (Persona.AI)

12 Nguyễn Hữu Phước Nguyên (Selex Motors)

13 Thái Trần (AI Hei Tech – Hei.io)

14 Thai Thanh Stephen (Food Map)

15 Lương Thị Kiều Thúy (Công ty cổ phần nhượng quyền kinh doanh xã hội Sáng Group)

16 Nguyễn Tự Tin (Phở’S)

17 Đỗ Quốc Trường (VAIS)

18 Bùi Tú Uyên, Lương Anh Khánh Huyền, Trần Quỳnh Anh (Adorbsy)

19 Công ty cổ phần Công nghệ Bizverse – Đà Nẵng (VRMaill – Trung tâm thương mại thực tế ảo)

* Start-up truyền cảm hứng: Hoàng Hường (Nền tảng tiếp thị nội dung tự động Unikon)

* Start-up xanh: Nestor Catalan và Nano Morante (Plastic People)

Quá trình tuyển chọn với sự thẩm định khắt khe của nhiều chuyên gia cho thấy sản phẩm mà chúng tôi đang làm là đúng hướng. Điều này giúp tạo động lực để chúng tôi mang kết quả nghiên cứu khoa học thương mại hóa thành công và tạo được giá trị cho xã hội.

Chúng tôi cũng cảm nhận được áp lực khi trở thành “cánh chim đầu đàn”. Sẽ cần kết hợp với những người đi trước, các bạn trẻ, đặc biệt các bạn sinh viên cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh hơn, hiệu quả hơn và bùng nổ hơn.

Anh HỒ MINH ĐỨC (CEO Vbee, giải đặc biệt của Tuổi Trẻ Start-up Award 2023)

Truyền lửa, khơi gợi cảm hứng sáng tạo - Ảnh 4.

Ngay tại lễ trao giải hôm 26-4, Ban tổ chức Tuổi Trẻ Start-Up Award đã tuyên bố khởi động mùa giải 2024. Các dự án khởi nghiệp có thể gửi hồ sơ về địa chỉ email: tuoitrestartupaward@tuoitre.com.vn từ hôm nay.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích