‘Vét hè’ bằng lịch học thêm, luyện thi

Minh họa: ĐẶNG HỒNG QUÂN

Minh họa: ĐẶNG HỒNG QUÂN

“Là một người mẹ tôi cũng muốn con tôi được thoải mái vui chơi trong mùa hè, không phải học hành gì. Nhưng trước những kỳ thi khó như hiện nay tôi thật không dám để con thoải mái như vậy. 

Năm sau con tôi lên lớp 9, sẽ phải trải qua một kỳ thi chuyển cấp đã được nhiều người đánh giá còn khó hơn cả thi đại học nên ngay từ hè tôi đã phải đi tìm các lớp luyện thi cho con”, chị N.T.H., 42 tuổi, ngụ ở Q.Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ.

Một môn học thêm ba nơi

Chị H. kể khi các con bắt đầu được nghỉ hè, vợ chồng chị đã đưa các con đi Đà Nẵng, Phú Quốc chơi, sau đó cho các con ở nhà nghỉ ngơi. Giữa tháng 7, nghe nhiều phụ huynh thông tin về những lớp luyện thi vào lớp chuyên, trường chuyên, chị H. bắt đầu đi tìm cô, thầy “có tiếng” xin cho con học.

Từ nhỏ đến nay, con gái chị có một ước mơ là sau này được trở thành bác sĩ, cứu giúp, chữa bệnh cho nhiều người. Thấy con gái có một trái tim rất ấm áp nên chị H. tạo mọi điều kiện mong cho ước mơ của con thành sự thật.

Chị H. đã dò hỏi những đồng nghiệp có con từng thi đỗ vào một trường chuyên để tìm hiểu. Sau đó, chị đã đăng ký cho con chị học thêm môn sinh, môn toán, môn tiếng Anh, môn văn ngay từ giữa tháng 7. Ngoài học thêm những môn học này trong dịp hè, con chị còn học tiếng Anh. 

“Sau hai đợt đi chơi cùng gia đình, con tôi giờ miệt mài với các lớp học thêm. Con học nhiều không biết có mệt không chứ vợ chồng tôi ngoài giờ đi làm, chia nhau đón đưa con đi học thêm cũng mệt nhoài”.

Còn chị N.T.T., 38 tuổi, ngụ ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM), có con trai vừa học xong lớp 4 cũng đã đi tìm hiểu về các lớp học ôn vào Trường Trần Đại Nghĩa. Có người nói muốn thi vào trường này phải tìm một người thầy dạy toán thật giỏi, sau đó có người lại nói phải ôn ở Trung tâm S., có người lại giới thiệu đến một thầy ở TP Thủ Đức kiểm tra. Nếu kiểm tra xong mà thầy nhận dạy thì coi như đã đậu vào trường này.

Đưa con đến cả ba nơi, chị T. thấy mỗi nơi có một cái hay riêng. Cân nhắc một hồi, cuối cùng chị T. quyết định cho con học cả ba nơi. Ngoài các lớp học thêm này, con chị vẫn học thêm một tuần hai buổi tại một trung tâm tiếng Anh có tiếng.

Khăn gói ra khỏi nhà để học luyện thi

Không cho con thi trường chuyên, lớp chọn nhưng chị T.L.A., 41 tuổi, ngụ ở TP Thủ Đức, nói do năm sau hai con chị thi cuối cấp lớp 9, lớp 12 nên mùa hè này khá “căng thẳng” với gia đình. 

Nhà chị ở TP Thủ Đức (TP.HCM) nhưng các lớp học, trung tâm có các thầy cô dạy tốt đều ở Q.1, Q.3. Dù đang trong dịp hè nhưng hai bé nhà chị phải chuyển lên nhà ông bà nội (Q. Bình Thạnh) ở để đi học thêm cho gần hơn. Với lại ông bà đã nghỉ hưu nên có thời gian chăm sóc, nấu ăn cho hai cháu, còn hai vợ chồng chị bận đi làm suốt. 

Cũng may các cháu đã lớn nên tự đón xe đi đến các lớp học thêm và đi về nhà ông bà. Đôi lúc thấy các con mải miết với các lớp học thêm chị A. cũng chạnh lòng, nhớ con, nhưng giờ ai cũng phải chạy đua cho các con học nên chị động viên các con thật nỗ lực, cố gắng.

Và không chỉ các học sinh cuối cấp mải miết đi học thêm mà những học sinh không cuối cấp vẫn đi học thêm một, hai môn và học thêm ở các trung tâm tiếng Anh, các lớp năng khiếu. Phần lớn trẻ em chỉ được đi chơi, nghỉ ngơi vào đầu dịp hè, còn sau đó sẽ bắt đầu “chạy đua” tại các lớp học thêm.

Nhiều năm qua, mùa hè chưa khép lại nhưng nhiều nhà đã ngược xuôi chở con đi học thêm là một thực tế không xa lạ với trẻ con đô thị. Trong khi đó, theo TS Ngô Xuân Điệp, trưởng khoa tâm lý học, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, mỗi mùa hè đều là một khoảng thời gian “quý giá” đối với mỗi trẻ. Do vậy, nếu cha mẹ biết cách “đầu tư” mùa hè bổ ích cho con, trẻ sẽ có được rất nhiều trải nghiệm.

Việc học ôn trong hè cũng cần thiết để trẻ không quên đi những kiến thức đã được học. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần sắp xếp sao để trẻ cân bằng giữa việc học và việc được vui chơi, trải nghiệm – cũng rất quan trọng với trẻ. Khi đó, trẻ sẽ dễ tiếp thu khi học, không cảm thấy bị áp lực, nặng nề…

Ông Điệp nhấn mạnh tùy từng điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình, các bậc cha mẹ sẽ lên kế hoạch “một mùa hè đáng nhớ” cho trẻ. Với những gia đình không thể có những chuyến đi xa, dã ngoại cho trẻ trải nghiệm thì bên cạnh việc học hè nên cho trẻ chơi các môn thể thao như bơi lội, đạp xe…, đi dạo trong công viên. Những ngày cuối tuần gia đình nên có những buổi ra ngoài cùng nhau.

TS Ngô Xuân Điệp cho biết có nhiều bậc cha mẹ chia sẻ họ đã rất “đau đầu” để sắp xếp, lên kế hoạch cho trẻ có một mùa hè nhiều trải nghiệm, đáng nhớ… Để làm được điều này, các bậc cha mẹ phải dành nghỉ những ngày phép trong năm vào dịp hè để trải nghiệm cùng con.

Có những gia đình đã đưa trẻ đến những nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi, lập nhóm trẻ lớn đưa trẻ đến vùng sâu vùng xa để hiểu cuộc sống của người dân nơi này, hoặc đưa trẻ về quê thăm ông bà, họ hàng…

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích