Yêu cầu ACV làm rõ kiến nghị của Hoa Lư về gói thầu 35.000 tỉ sân bay Long Thành

Mô hình nhà ga sân bay Long Thành - Ảnh: ACV

Mô hình nhà ga sân bay Long Thành – Ảnh: ACV

Làm rõ theo Luật đấu thầu

Trước đó, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã nhận được liên tiếp 2 văn bản kiến nghị của liên danh nhà thầu Hoa Lư kiến nghị về gói thầu số 5.10 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại công văn số 5996 ngày 5-8 của Văn phòng Chính phủ, bộ có ý kiến như sau:

“Việc giải quyết kiến nghị và quy trình giải quyết kiến nghị về các vấn đề trong quá trình lựa chọn nhà thầu được quy định tại Điều 91, khoản 1 Điều 92 Luật đấu thầu và thuộc trách nhiệm của người có thẩm quyền, chủ đầu tư theo quy định khoản 2 Điều 73, khoản 5 Điều 74 Luật Đấu thầu”.

Và theo quy định của Luật đấu thầu, Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị ACV xem xét các nội dung kiến nghị của liên danh nhà thầu Hoa Lư để giải quyết đúng theo quy định, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện gói thầu, dự án.

Theo quy định của Luật đấu thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu (ACV) có trách nhiệm trả lời liên danh nhà thầu Hoa Lư trong 7 ngày làm việc. Nếu liên danh nhà thầu Hoa Lư không đồng ý với kết quả giải quyết của ACV thì có quyền gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền trong 5 ngày làm việc kế tiếp.

Trong trường hợp ACV công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10, nếu liên danh nhà thầu Hoa Lư thấy quyền lợi bị ảnh hưởng thì có quyền tiếp tục kiến nghị tới chủ đầu tư, bên mời thầu và có quyền khởi kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi.

Nhà ga sân bay Long Thành là dự an lớn, chưa có tiền lệ trong nước nên các nhà thầu trong nước buộc phải liên danh với nhà thầu nước ngoài để đấu thầu - Ảnh: ACV

Nhà ga sân bay Long Thành là dự an lớn, chưa có tiền lệ trong nước nên các nhà thầu trong nước buộc phải liên danh với nhà thầu nước ngoài để đấu thầu – Ảnh: ACV

Hoa Lư và ACV đang “nắn gân” nhau?

Liên danh nhà thầu Hoa Lư gồm 8 doanh nghiệp: Công ty CP Xây dựng Coteccons, Công ty TNHH đầu tư xây dựng Unicons; Tổng công ty Thành An; Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Delta; Công ty CP xây dựng Central; Công ty CP xây dựng An Phong; Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình; Powerline Engineering Public Limited.

Trong văn bản kiến nghị gửi đến nhiều cơ quan và lãnh đạo cấp cao, liên danh nhà thầu Hoa Lư – cho rằng liên danh nhà thầu Vietur – đơn vị duy nhất được ACV lựa chọn vượt qua vòng kỹ thuật của gói thầu 5.10 đã vi phạm quy định về đấu thầu và không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu 5.10.

Vì thế, liên danh nhà thầu Hoa Lư cho rằng cần xem lại thông báo 3146 ngày 1-8 của ACV về việc liên danh nhà thầu Vietur đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu 5.10.

Liên danh nhà thầu Hoa Lư là một trong 3 liên danh đấu thầu (cùng với liên danh Vietur, liên danh nhà thầu China Harbour Engineering Company) đã vượt qua vòng sơ tuyển của gói thầu 5.10. Điều này đồng nghĩa với việc liên danh nhà thầu Hoa Lư đã đáp ứng một phần yêu cầu kỹ thuật ban đầu của gói thầu 5.10.

Trong khi đó, trả lời liên danh nhà thầu Hoa Lư bằng văn bản những ngày qua, ACV khẳng định đang đánh giá hồ sơ dự thầu (chấm thầu, xét thầu) đúng quy định.

ACV cho hay trên cơ sở hồ sơ dự thầu đã nộp ngày 12-6 của các nhà thầu tham dự, bên mời thầu, tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu đã đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật căn cứ các tiêu chí, yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá được quy định trong hồ sơ mời thầu đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Việc làm rõ các nội dung đề xuất về kỹ thuật tuân thủ nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của hồ sơ dự thầu đã nộp, đảm bảo cạnh tranh, công bằng giữa các nhà thầu tham dự.

Cũng theo ACV, trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư và bên mời thầu, liên danh nhà thầu Hoa Lư có quyền gửi văn bản kiến nghị đến người có thẩm quyền trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn trả lời hoặc ngày nhận được văn bản giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư, bên mời thầu.

Do đang trong giai đoạn xét thầu, phía ACV nhấn mạnh các thông tin liên quan được bảo mật theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Do đó, thư kiến nghị của Liên danh Hoa Lưu gửi đến nhiều cấp lãnh đạo, quản lý, cơ quan và chủ đầu tư là chưa phù hợp với quy trình giải quyết kiến nghị.

Nguy cơ ảnh hưởng tới tiến độ gói thầu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Việt Hùng, nguyên vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (nay là Cục Quản lý đấu thầu), cho hay nhà thầu có quyền kiến nghị tới bên mời thầu, chủ đầu tư là AVC để được giải quyết trong 7 ngày, hoặc cấp cao hơn là Bộ Giao thông vận tải để được giải quyết trong 5 ngày, trường hợp không thoả đáng có thể kiện ra toà để bảo vệ lợi ích chính đáng.

Ông Hùng cũng cho rằng việc giải quyết kiến nghị của nhà thầu có thể kéo dài và ảnh hưởng tới tiến độ khởi công gói thầu.

Tuy nhiên, nếu ACV thấy căn cứ kiến nghị của nhà thầu không đúng, không đủ cơ sở, họ có quyền công bố kết quả đấu thầu, tổ chức khởi công gói thầu; trường hợp kiến nghị của nhà thầu có cơ sở thì ACV buộc phải dừng gói thầu để giải quyết kiện nghị.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CEO tập đoàn chip hơn 1.000 tỉ USD của Mỹ đến Việt Nam
Nợ trái phiếu đến hạn rất lớn, bất động sản chiếm 154.000 tỉ đồng
Hàng loạt sàn forex ‘núp bóng’ tổ chức sự kiện rầm rộ tại TP.HCM
Điện mặt trời mái nhà giá 0 đồng: Chính sách đi ngược chủ trương khuyến khích